Xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong tháng 8/2021, các doanh nghiệp thủy sản phải thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp bị tạm dừng, giảm năng suất khiến cho tổng kim ngạch xuất khẩu ngành này giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 1/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 đạt khoảng 520 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực.

Trong đó, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 35-40% so với cùng kỳ năm 2020. 

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến các doanh nghiệp thủy sản thời gian qua phải thực hiện “3 tại chỗ”. Cùng với đó, số lượng nhân công, công suất sản xuất ở các đơn vị cũng giảm 40-50%.

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái
Xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái

Dự báo, tình hình xuất khẩu thủy sản tháng 9 vẫn ảm đạm, tiếp tục giảm ít nhất 20%. Các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những thách thức để có thể hoạt động, sản xuất như bình thường. Nhiều công nhân chưa được tiêm vaccine, nhiều doanh nghiệp vẫn phải tạm đóng cửa, sản xuất bị ngưng trệ vẫn chưa thể cải thiện. 

Trong khi đó, nếu từ sau tháng 9, công nhân được tiêm vaccine hết và các doanh nghiệp đều không phải sản xuất “3 tại chỗ” thì xuất khẩu 3 tháng cuối năm sẽ phục hồi nhẹ.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật