Cá heo nước ngọt giá 800.000 đồng/kg, siêu đắt hàng nhưng khan hiếm 

Loài cá lạ giá gần 1 triệu đồng/kg này vẫn không có hàng để bán, được người dân săn lùng ráo riết dù đắt đỏ. 

Loại cá này sống chủ yếu ở nước ngọt, xuất hiện nhiều nhất vào tháng 7-10 âm lịch, có tiếng kêu éc éc như tiếng heo kêu nên gọi là cá heo nước ngọt. 

Cá heo nước ngọt có màu sắc khá đặc biệt với lớp da trơn bóng màu xanh, đuôi và vây có màu đỏ cam, đặc biệt cá heo này chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay. 

Được biết, trung bình cá heo nước ngọt sẽ nặng từ 50-80 con/kg, được bán với giá dao động từ 750.000 – 800.000 đồng/kg. 

Anh Hồ Văn Dũng (trú tại Bắc Ninh) chia sẻ trên báo chí, “vừa chi số tiền 800.000 đồng để mua 1kg cá heo nước ngọt, size 50 con/kg để về chế biến vì yêu thích vị dai ngọt, thơm ngon của loại cá này”. 

Theo đó, loại cá này có lớp thịt rất thơm, ngậy và thể làm đủ các món như hấp, nướng muối ớt, kho tiêu, kho tộ, nấu canh chua. Điểm đặc biệt là cá heo nước ngọt sống chủ yếu ngoài tự nhiên, không bị nhân tạo và nuôi hồ như các loại cá khác nên rất bổ dưỡng. 

Chủ cửa hàng đặc sản miền Tây ở TP.HCM cho biết, những năm trước giá bán cá heo nước ngọt chỉ từ 500.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá đã lên 750.000 đồng/kg.

Thời điểm này chưa đến mùa nước nổi, số lượng cá khan hiếm nên giá cao gấp đôi năm trước. Dù giá cao nhưng khách đặt rất nhiều, tuy nhiên cửa hàng không có đủ hàng để bán” – đại diện cửa hàng nói. 

Ngư dân tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết, cá heo thương phẩm có giá đắt đỏ là vì lượng giống khan hiếm, khó tìm, không ổn định. “Lượng cá giống phải thu mua lại của bà con đánh bắt ngoài sông, lúc nhiều lúc ít nên rất khó nuôi” – Một ngư dân cho biết. 

Nhiều tiểu thương cho biết, trước đây cá heo nước ngọt xuất hiện rất nhiều nhưng càng ngày lượng cá càng hiếm, do đó giá bán cá được đẩy lên cao. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật