Giá cá tra giống tăng cao kỷ lục khi người nuôi thả nhiều 

Hơn 2 năm giá cá tra giảm, nông dân lỗ treo ao thì hiện nay giá cá tra tăng mạnh kéo giá cá tra giống tăng cao kỷ lục. 

Hiện nay nguồn cung hạn chế nhưng sức mua tăng khiến giá cá tra giống tại nhiều địa phương ở khu vực ĐBSCL tăng gấp đôi so với những tháng trước. Đồng thời ghi nhận mức tăng này cao kỷ lục trong hơn 2 năm qua. 

Theo ghi nhận mới nhất, tại các tỉnh ÐBSCL như An Giang, Ðồng Tháp, TP Cần Thơ cá tra giống có giá dao động trong khoảng 55.000-58.000 đồng/kg/ loại 30-35 con/kg. 

Sức mua tăng khi từ đầu năm 2022 giá cá tra nguyên liệu phục hồi mạnh, các doanh nghiệp tăng mua để đảm bảo các đơn hàng xuất khẩu sang các nước như Mỹ, EU… đã kích thích người dân thả nuôi cá tra trở lại. 

Từ Tết Nguyên đán đến nay, cả 4 thị trường lớn nhập mặt hàng cá tra Việt Nam là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU và châu Á đều tăng lượng nhập khẩu. 

Chỉ nửa đầu tháng 2/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 20,2 triệu USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cá tra giống tăng gấp đôi so với cuối năm 2021

Hiện giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu (cá tra thịt trắng, cỡ 700-900 gram/con) đang ở mức cao. Theo đó, giá cá tra đang được doanh nghiệp xuất khẩu thu mua của nông dân với giá lên đến 30.000-32.000 đồng/kg. 

Mức giá này cũng đã tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tháng. Đặc biệt ngành cá tra vừa trải qua giai đoạn khó khăn do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Với mức giá này, người nuôi cá tra có thể đạt mức lời hơn 5.000 đồng/kg cá tra thương phẩm.

Thời điểm cao điểm, giá cá tra dưới 1kg xuất khẩu thị trường Mỹ, thương lái mua với giá 34.000 đồng/kg, nông dân lời hơn 10.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo nhiều người nuôi cá tra, mặc dù hiện nay giá cá tra nguyên liệu đang ở mức cao, nhưng người dân không còn cá để bán. Thời điểm bị ảnh hưởng dịch Covid-19, người nuôi cá tra bị lỗ nặng, nhiều hộ phải treo ao, dẫn đến nguồn cung thiếu.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật