Xuất khẩu cá tra, cá ngừ sang EU tăng phi mã trở lại 

Xuất khẩu cá tra, cá ngừ sang EU đầu năm nay đã tăng trưởng trở lại, sau thời gian dài giảm giá vì dịch Covid-19. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu năm đến giữa tháng 2, xuất khẩu cá tra sang EU đạt 20,2 triệu USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đây được xem là mức tăng trưởng lạc quan nhất sau một thời gian dài chững giá hoặc sụt giảm sâu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài. 

4 thị trường xuất khẩu cá tra đơn lẻ lớn nhất EU của các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm Hà Lan, Bỉ, Đức và Tây Ban Nha. Trong đó, Hà Lan là thị trường lớn nhất chiếm 36,6% tổng giá trị xuất khẩu 

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho xuất khẩu cá tra sang EU. Theo đó, nhà nhập khẩu gặp nhiều khó khăn về tài chính do nhu cầu tiêu thụ bất ổn, trong khi chi phí logistics, chi phí vận chuyển... tăng mạnh. 

Giai đoạn vừa qua, nhiều khách hàng đã chủ động đề nghị giảm mua cá tra, hủy hoặc hoãn các đơn hàng đã ký hoặc sắp sửa ký. 

VASEP cho rằng, đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU tăng trưởng trở lại, cho thấy EU vẫn được coi là thị trường lớn và quan trọng của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra, cá ngừ sang EU tăng phi mã trở lại 
Xuất khẩu cá tra, cá ngừ sang EU tăng phi mã trở lại 

Xuất khẩu cá ngừ sang nhiều nước EU tăng "phi mã"

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU năm 2021 đạt 144 triệu USD, tăng 6,4% so với năm 2020. Mặc dù giá trị xuất khẩu trong năm 2021 vẫn tăng nhưng điều đáng nói là trong nhiều tháng xuất khẩu sang thị trường này đã bị sụt giảm so với cùng kỳ, đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2021 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam.

Đầu năm 2022 xuất khẩu cá ngừ sang hầu hết các thị trường trong khối EU đã phục hồi, giá trị xuất khẩu đạt gần 15 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. 

Đáng chú ý, nhiều thị trường trong khối đang có mức tăng trưởng khủng ở mức 3 – 4 con số so với cùng kỳ, như: Lithuania tăng 1.938%, Hà Lan tăng 243%, Bỉ tăng 215%...

Hiện nền kinh tế chung tại các nước châu Âu đang tăng trưởng mạnh trở lại đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các nước EU hồi phục.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật