Cơ hội rộng mở để đẩy mạnh xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản

Thanh long Việt Nam chiếm thị phần áp đảo trên thị trường Nhật Bản và đang có những cơ hội tốt để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Theo ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, quả thanh long là loại quả đang ngày càng trở nên quen thuộc với người dân Nhật Bản.

Thanh long được được Nhật coi là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ. Đặc biệt, phụ nữ Nhật thích ăn thanh long vì cho rằng thanh long sẽ giúp làn da đẹp, mịn màng. Người Nhật ăn thanh long theo kiểu làm sa lát, trộn với các loại hạt ngũ cốc…, ngoài ra cũng ăn trực tiếp như các loại hoa quả khác.

Năm 2009 Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu thanh long tươi ruột trắng sang Nhật Bản. Tháng 1/2017, thanh long ruột đỏ của Việt Nam bắt đầu thâm nhập vào thị trường này.

Khi quả thanh long Việt Nam lần đầu được đưa vào Nhật Bản năm 2009, Công ty Yasaka (công ty đầu tiên đưa công nghệ xử lý nhiệt bằng hơi nước nóng vào Việt Nam) chọn đưa loại quả này vào phân khúc quả cao cấp, chỉ bán tại các cửa hàng bách hóa. Khi ấy, quả thanh long từ lúc hái xử lý và đưa lên kệ hàng chỉ trong vòng 3 ngày để giữ độ tươi ngon, nên được vận chuyển bằng đường hàng không.

Những năm gần đây, quả thanh long được nhập khẩu với khối lượng nhiều hơn và đi bằng đường biển, giá cả cũng rẻ hơn và được bán khắp các siêu thị trên toàn Nhật Bản.

Mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu khoảng 2.000 tấn thanh long của Việt Nam. Thanh long Việt Nam hiện chiếm khoảng hơn 80% thị phần thanh long bán tại thị trường Nhật Bản. Điều này cho thấy quả thanh long của Việt Nam đang được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng.

Ông Tạ Đức Minh cho biết, Nhật Bản cũng trồng một số ít thanh long tại các tỉnh như Okinawa, Kagoshima, nhưng sản lượng không nhiều. Thanh long Nhật Bản quả nhỏ, chua và giá đắt. Giá thành thanh long ruột đỏ tại Nhật Bản khoảng 400 - 500 Yên/quả (tương đương 80.000 - 100.000 VND).

Như vậy, có thể thấy, với việc chiếm thị phần áp đảo trong tổng lượng thanh long nhập khẩu, lại vượt trội thanh long Nhật Bản cả về sản lượng, chất lượng và giá cả, thanh long Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường đầy tiềm năng này.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật