Món ngon cuối tuần: Cách vịt nấu măng khô, đổi vị cho cả gia đình

Thịt vịt vốn là món ăn được nhiều người yêu thích. Với thịt vịt, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như vịt nướng, vịt áp chảo hoặc vịt om. Food Review sẽ gợi ý bạn cách làm món vịt nấu măng khô, giúp gia đình bạn cùng đổi món trong ngày cuối tuần. 

Món vịt nấu măng khô rất phù hợp khi ăn vào mùa đông. Nước dùng nóng, thơm ngon, miếng thịt vịt mềm, măng khô không quá dai mà lại giòn mềm. Ngoài măng khô, bạn có thể dùng măng tươi để nấu. Để làm món vịt nấu măng, bạn cần có các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm vịt nấu măng 

  • Vịt 1 con 1.8kg
  • Rượu, gừng, muối: ngâm vịt trong hỗn hợp này trong 30 phút.
  • Nước dùng (lèo) 3 - 4lít
  • Gừng 40g
  • Hành tây 1 củ
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
  • Măng khô 50-100g
  • Luộc măng 30 phút xả nhiều nước cho sạch.
  • Xào măng với 1 ít tỏi, gừng, nấm đông cô.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
  • Nước mắm chấm vịt: Nước mắm 3 muỗng, nước sôi 3 muỗng, đường 4 muỗng, cốt chanh 1.5 muỗng, 
  • Rau sống ăn kèm tuỳ thích.

Cách làm vịt nấu măng khô 

Bước 1:

Vịt đã được làm sạch mua về sơ chế khử mùi với muối, gừng, rượu hoặc giấm. Chà xát hỗn hợp trên lên toàn thân, trong bụng vịt. Cắt bỏ hai túi dầu ở phần phau câu vịt bỏ đi. Bạn ngâm vịt trong hỗn hợp khoảng 30 phút.

Bước 2. Rửa sạch vịt với nước.

Bắc nồi nước lên bếp (khoảng 3.5 - 4 lít nước) lúc nước đang nguội cho vịt vào ngập nồi nước thêm gừng đập dập, hành tây vào nêm ít muối, giấm ăn (để vịt được trắng không thâm đen), đường phèn (để nước dùng được ngọt thanh) bột nêm theo khẩu vị gia đình.

Vớt bọt nhiều lần cho nước dùng được trong.

Bước 3. Măng khô ngâm nước trong 2 tiếng cho mềm.

Bắc nồi lên bếp cho măng, nước vào ngập măng, có gốc ngò (rau mùi) thì cho vào bụng vịt. Đậy nắp nồi nấu cho măng mềm (nấu khoảng 30 phút) tắt bếp vớt măng ra rửa nhiều nước cho ra bớt màu. Để ráo nước, xé nhuyễn vừa ăn.

Bước 4. Vịt nấu khoảng 40 - 45 phút thì chín vừa mềm.

Để biết vịt đã chín chưa, bạn xăm đũa lên phần đùi vịt xem có chảy nước đỏ ra là vịt chưa chín, chảy nước trắng trong là vịt chín. Vớt vịt ra để ráo nước.

Nếu nấu nước dùng bị đục thì phải làm sao? Món nước mà nước dùng bị đục không được trong veo là mất ngon.

Nếu chẳng may nước dùng bị đục bạn cho 1 muỗng bột nêm rong biển vào nồi nước dùng đang sôi, vài giây thôi sẽ có một lớp bọt bẩn nổi lên bạn vớt sạch lớp bọt này đi là nồi nước dùng trong veo. Nước dùng đã trong veo trở lại rồi bạn nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

Bước 5. Thưởng thức món vịt nấu măng

Bạn chần bún, chia bún ra bát, xếp thịt vịt, rau thơm và chan nước dùng vào. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food Review sẽ giúp bạn và gia đình có bún măng vịt thơm ngon vào ngày cuối tuần. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật