Xuất khẩu thủy sản quay đầu tăng gần 50%, sau 2 tháng giảm sâu

Xuất khẩu thủy sản tháng 10 chuyển biến tích cực nhờ nhu cầu thị trường tăng cao, các tỉnh đã phủ sóng vắc xin giúp doanh nghiệp phục hồi, đạt doanh số tốt sau đại dịch Covid-19. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 10 có những chuyển biến tích cực, đạt 918 triệu USD, tăng 47% so với tháng 9.

Xuất khẩu các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại, cá ngừ và mực bạch tuộc đều tăng 18%, cua ghẹ tăng 13%, tôm tăng 2%.

Dữ liệu trên cho thấy, sau hai tháng giảm sâu vì COVID-19, xuất khẩu thủy sản đã vựt dậy hồi phục dần. 

Theo ghi nhận, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ hồi phục mạnh nhất khi tăng 31%, kế đến là EU tăng 9%, Hàn Quốc tăng 20% cuối cùng là Canada tăng 17%. 

Tổng 10 tháng năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng xuất khẩu cá tra vẫn giảm mạnh do thiếu nguyên liệu. Theo đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất, chế biến cá tra bị ảnh hưởng. 

Trong các thị trường XK thủy sản của Việt Nam, thị trường Mỹ chiếm 24% kim ngạch với gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. 

Nhật Bản chiếm 15% với 1,08 tỷ USD, giảm 7%. Trung Quốc và EU đều chiếm 12% với giá trị lần lượt là 872 triệu USD (giảm 24%) và 864 triệu USD (tăng 7%)…

VASEP nhận định nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu vẫn cao, phủ sóng vắc xin cho các tỉnh nhiều, số ca nhiễm COVID-19 giảm là những yếu tố giúp xuất khẩu khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh trong 2 tháng cuối năm.

Theo đó, 3 tháng cuối năm là cao điểm thu mua, chế biến và xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là ngành tôm, nên chỉ cần nguồn cung nguyên liệu không quá khan hiếm hay bị gián đoạn do dịch COVID-19, các doanh nghiệp sẽ đạt doanh thu tốt, vựt dậy sau đại dịch.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật