Hà Tĩnh: Mực nhảy hút khách đầu mùa, nguồn cung không đủ cầu 

Mới chớm hè nhưng nhiều du khách, thương lái đã ghé thăm các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức đặc sản nổi tiếng mực nhảy Vũng Áng. 

Chưa bước vào mùa hè nhưng các nhà bè ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã rất đông thương lái từ khắp mọi nơi đến mua hàng. Vùng biển này nổi tiếng với đặc sản mực nhảy Vũng Áng. 

Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi cũng như độ tươi ngon đặc trưng so với các giống mực khác. 

Không khí tại các bè nuôi mực luôn tấp nập người ra người vào, đặc biệt vào những dịp cuối tuần, mực nhảy 'cháy hàng' không có để bán. 

Tại khu vực xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh có khoảng 19 nhà bè kinh doanh mực nhảy Vũng Áng. Mỗi ngày ở đây đón hàng trăm lượt khách đến mua hàng và thưởng thức mực tại chỗ. 

Theo tìm hiểu, giá mực nhảy hiện được bán dao động từ 700.000 – 850.000 đồng/kg, tùy vào thời điểm. Dù giá thành khá cao nhưng món mực đặc sản này lại cực kỳ hút khách. 

Được biết, mùa mực nhảy bắt đầu từ đầu tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Mực được đánh bắt sau đó các chủ hàng mua lại và nuôi sống tại các bè. 

Theo các thương lái, mực nhảy là những con mực khi vớt lên vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.

Tuy nhiên, thời gian gần đây mực nhảy trở nên hiếm hàng hơn do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, mưa dông kéo dài khiến mực chết hoặc nước mưa tràn vào các bè cũng khiến mực trôi ra ngoài bè. 

Ngoài bán cho các thương lái khắp nơi, mực nhảy còn được chế biến thành các món ngon cho khách thưởng thức trực tiếp ở bè. Những con mực tươi, nhảy tanh tách được vớt lên chế biến thành món mực gỏi, mực hấp…Mực nhảy khi ăn có vị ngọt, thơm, giòn và không có mùi tanh.

Một chủ bè chia sẻ trên báo chí, “mực mùa này bán chạy hàng, mỗi ngày bè có thể tiêu thụ hơn 30kg mực. Những người khách đến đây vào dịp cuối tuần đa phần phải gọi điện trước nếu không sẽ không có mực” – Chủ bè nói. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật