Mách bạn cách làm lẩu mực nhúng dấm vừa thơm vừa giòn cực hấp dẫn

Mực nhúng giấm là thực đơn hấp dẫn trong ngày mưa hay vào những hôm thời tiết se se lạnh. Cùng chúng tôi vào bếp và khám phá cách làm lẩu mực nhúng dấm vừa thơm vừa giòn ngay tại nhà bạn nhé!

1. Cách làm lẩu mực nhúng dấm

Vị ngon giòn của mực lá hòa quyện cùng vị chua chua cay cay của nước lẩu, thêm chút vị ngọt từ xương hầm khiến cho ai một lần được thưởng thức món lẩu mực nhúng giấm đều nhớ mãi không quên.

- Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 – 5 người ăn gồm:

  • 1kg mực lá.
  • 500g xương heo.
  • 5 nhánh sả.
  • 3 củ hành tím.
  • 1 củ hành tây.
  • 4 – 5 nhánh tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • 1 quả chanh.
  • Giấm gạo.
  • Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, ớt.
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm.

- Các bước thực hiện

Mách bạn cách làm lẩu mực nhúng dấm vừa thơm vừa giòn cực hấp dẫn

Để hoàn thành cách làm lẩu mực nhúng dấm, bạn cần làm theo các bước sau đây

Bước 1- Sơ chế mực

  • Mực tươi bỏ phần túi mực, mắt mực, làm sạch. 
  • Cắt khoanh mực thành các miếng vừa ăn. 
  • Ướp mực với 2 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu.

Bước 2 - Sơ chế các loại rau quả

  • Xà lách và các loại rau thơm rửa sạch dưới vòi nước chảy. Ngâm rau trong nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Chuối xanh, khế xanh thái lát mỏng, ngâm trong nước có pha thêm nước cốt ¼ quả chanh để chuối và khế không bị thâm đen.
  • Dưa chuột rửa sạch, đem ngâm trong nước muối loãng, để ráo nước rồi thái 

Bước 3 - Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mòng.
  • Hành tây bóc vỏ, bổ đôi cắt thành sợi.
  • Sả bạn chỉ giữa phần củ, đập dập cắt thành các khúc khoảng 3 – 5 cm.
  • Tỏi bóc vỏ, đem băm nhỏ.

Bước 4 – Cách làm lẩu mực nhúng dấm bước nấu nước giấm

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi, cho hành tím vào phi vàng đến khi dậy mùi thơm.
  • Dừa tươi bổ lấy nước khoảng chừng 500ml cho vào nồi, thêm khoảng 70 – 100ml giấm gạo.
  • Nêm nếm gia vị: 3 thìa đường, 1 thìa muối vào hỗn hợp nước dừa và giấm gạo. 
  • Khi thấy nước dùng lẩu sôi lăn tăn, bạn tiếp tục cho thêm gừng, ớt, hành tây, sả vào và đun sôi thêm 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Có thể cho thêm chút hạt tiêu và ớt vào làm tăng kích thích vị giác khi ăn.
  • Khi ăn, bạn nhúng mực vào nồi nước lẩu, khi mực chín tới thì ăn kèm rau dưa chấm nước chấm tỏi ớt.

2. Cách làm mực nhúng nước dừa

Lẩu mực nhúng nước dừa là món ăn độc đáo, hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Khi ăn, bạn vừa cảm nhận được vị ngọt của xương, vị béo ngậy của nước dừa, cùng vị tươi ngon của mực lá. Thật tuyệt vời phải không nào các bạn?

Nguyên liệu và cách thực hiện món mực nhúng nước dừa cũng không hề khó, bạn có thể tiến hành ngay tại nhà. Nào cùng bắt tay chế biến món ngon thôi nào.

- Nguyên liệu 

Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 – 4 người ăn.

  • 500g mực ống.
  • 500g xương heo (xương ống).
  • 1 quả dừa tươi.
  • 1 củ hành tây.
  • 3 củ sả.
  • 3 củ hành tím.
  • 5 nhánh tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

- Cách chế biến 

  • Mực tươi làm sạch, mực to thì cắt khoang thành các miếng vừa ăn, mực nhỏ giữ nguyên con. Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi băm, ¼ thìa hạt tiêu, 1/3 thìa ớt băm.
  • Sả đập dập cắt khúc; hành tây đem bổ múi cau; gừng cạo vỏ, băm nhỏ; hành tím bóc vỏ, thái lát.
  • Xương heo trần qua nước sôi, rửa lại sạch cho hết mùi hôi. Hầm xương trong khoảng 1 tiếng cho xương ra nước ngọt thì tắt bếp, lọc lấy nước dùng.
  • Cho nước hầm xương vào nồi, cho thêm 500ml nước dừa tươi vào đun sôi thì cho thêm hành tây, gừng, hành, sả vào, nêm nếm gia vị rồi tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho nước dùng lẩu ra bếp nấu lẩu, đun đến khi nước dùng sôi lại thì để lửa liu riu, nhúng mực chín đến đâu ăn đến đó. Món lẩu mực nhúng nước dừa có thể ăn kèm với các loại rau, bún hoặc mì tôm.

3. Cách làm mực nhúng mẻ

Ngoài hai cách làm lẩu mực nhúng dấm và lẩu mực nhúng nước dừa, lẩu mực nhúng mẻ cũng là món ngon bạn không nên bỏ lỡ. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này như sau:

- Nguyên liệu

  • 500g mực tươi.
  • 1.5 lít nước lọc.
  • 1 bát cơm mẻ.
  • 3 cây sả.
  • 2 quả ớt hiểm.
  • 3 củ hành tím.
  • 500g rau muống.
  • Gia vị đủ dùng: muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn…

- Hướng dẫn cách nấu mực nhúng mẻ

  • Mực tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Sả cây đập dập, băm nhỏ.
  • Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Vớt rau ra rổ để ráo nước, dùng dao cắt rau muống thành đoạn dài 10 – 15 cm.
  • Cho mẻ vào tô, cho thêm 200ml nước vào dùng thìa dằm cơm mẻ cho ra nước chua. Tiếp theo, dùng rây lọc lấy nước cơm mẻ, cho riêng ra chiếc bát con.
  • Đun sôi 500ml nước lọc, cho tiếp nước mẻ vào đun đến sôi.
  • Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun sôi thì phi thơm hành, tỏi, ớt băm. Sau đó trút toàn bộ nguyên liệu này sang nồi nước mẻ, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Cho nước dùng mẻ sang nồi ăn lẩu, đun sôi trở lại rồi để lửa liu riu. Thưởng thức lẩu mực nhúng, bạn nên nhúng từng con mực vào đến khi thấy thịt mực săn lại là mực đã chín tới, gắp mực ra khỏi nồi lẩu chấm với nước chấm mù tạt hoặc nước chấm tỏi ớt.

Mong rằng với cách làm lẩu mực nhúng dấm cùng một số công thức làm lẩu mực ngon mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hay cho bữa tiệc cuối tuần. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật