Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo dáng đẹp cánh tiên, không nứt

Gà buộc cánh tiên mang dáng vẻ khỏe mạnh, xinh đẹp biểu tượng cho năm mới nhiều tài lộc, thành công và thịnh vượng. 

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Do đó để thể hiện lòng thành kính, bạn cần chuẩn bị gà nguyên vẹn, không nứt nẻ, vàng ươm với hi vọng mọi điều may mắn sắp đến. 

Hôm nay Food.com.vn sẽ gợi ý cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng.

Bước 1: Sơ chế gà 

Mua thịt gà ta đã làm sạch lông và nội tạng tại chợ đem về rửa sạch. Chú ý phần gà cúng đưa ông Táo về trời cần phải là một con nguyên vẹn, do đó phải  mổ moi, không mổ banh gà. 

Sau khi đã mổ gà bạn dùng muối hột và chanh sát nhẹ ngoài da gà để khử mùi hôi. 

Tiếp theo đập dập một tép gừng, chà nhẹ nhàng gừng đập dập đều khắp bên ngoài và bên trong thân gà để tránh làm gà luộc nứt da. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh. 

Bước 2: Tạo dáng luộc gà 

Hướng dẫn cách tạo dáng gà luộc cánh tiên: Bạn cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Để chắc chắn bạn nên dùng chỉ sợi mảnh buộc cố định 2 chân gà lại. 

Dựng đứng cổ gà đổ về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau xuyên qua mỏ rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để tạo thế cố định gà luộc trong nồi. 

Đây là cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng.

Bước 3: Luộc gà 

Để luộc gà ngon, nguyên vẹn cả con bạn cần sử dụng chiếc nồi vừa đủ, to hơn gà. Sau đó, đổ nước lạnh phủ xâm xấp mặt thịt gà, chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới.

Cho thêm vào nồi luộc củ hành tím, đầu hành, gừng đập dập để gà luộc dậy mùi thơm tự nhiên. 

Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ, thường xuyên vớt bọt dơ. 

Khi thấy nước gà luộc sôi lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn vẫn đậy nắp nồi luộc thêm 20 phút để thịt gà luộc được chín hoàn toàn. 

Thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Bước 4: Ngâm gà 

Sau khi hoàn tất việc luộc gà thì bạn vớt ra ngoài cho vào thau nước đá lạnh để gà luộc nguội hoàn toàn, da gà co lại săn chắc, không nứt nẻ. 

Bước 5: Tạo màu gà 

Nếu cảm thấy gà chưa vàng ươm như màu mong muốn, bạn có thể cạo vỏ nghệ, giã cho giập nát. Thắng lấy nước mỡ gà trộn đều với nghệ. 

Đợi gà luộc nguội bạn dùng khăn giấy thấm cho khô da gà. Dùng cọ phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và căng mượt. 

Cho gà lên đĩa cúng, đặt sao cho đầu gà hướng lên để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc, cầu mong ông Táo sẽ mang đến một năm an khang thịnh vượng cho gia đình. 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật