Rửa rau, trái cây bằng nước muối có diệt sạch vi khuẩn?

Nhiều người dùng nước muối để rửa rau, trái cây nhưng loại nước này có thể làm hỏng màng tế bào của quả.

Nước muối thực sự hữu ích trong việc loại bỏ côn trùng gây hại trên trái cây và rau quả như quả anh đào và súp lơ. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng muối lớn khiến nồng độ quá cao sẽ gây phản tác dụng. Nó làm hỏng màng tế bào của trái cây và rau quả, làm mất chất dinh dưỡng và "ép" các chất có hại, dư lượng thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau. Do đó, rửa rau, trái cây bằng nước muối là không cần thiết. Dưới đây là cách rửa rau củ, trái cây giúp diệt vi khuẩn.

Rửa rau, trái cây bằng nước muối có diệt sạch vi khuẩn?
Rửa rau, trái cây bằng nước muối có diệt sạch vi khuẩn?

- Dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả có tính axit và cần được trung hòa bằng kiềm. Vì vậy khi rửa rau, bạn có thể thêm một lượng baking soda thích hợp để trung hòa dư lượng thuốc trừ sâu, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch.

- Rửa sạch dưới vòi nước trong hơn 30 giây. Và với việc chà rửa bề mặt của rau, trái cây, hầu hết dư lượng thuốc trừ sâu sẽ được loại bỏ.

- Bỏ vỏ. Một số loại thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào vỏ trái cây và rau quả. Vì vậy việc gọt vỏ là rất cần thiết.

- Chần sơ qua. Phân hủy thuốc trừ sâu là một phản ứng hóa học. Tốc độ của phản ứng hóa học dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vì vậy nhìn chung, việc chần sơ có thể thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu. Thiệt hại chất dinh dưỡng của rau củ khi sơ chế bằng cách này cũng tương đối nhỏ.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật