Mẹo bảo quản thực phẩm thừa sau Tết 

Trong dịp Tết Nguyên đán các gia đình thường chuẩn bị quá nhiều thức ăn ngon dẫn đến dư thừa cần tích trữ.

Theo truyền thống ngày Tết các món ăn thường được chuẩn bị nhiều để cúng kiến hoặc tiếp khách. Một số món ngon xuất hiện trong mâm cúng Tết như chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét…Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều không tiêu thụ hết lượng thức ăn trong dịp Tết. 

Trong khi đó, thời tiết thất thường, nhiều nơi nắng nóng kéo dài khiến những thực phẩm Tết rất dễ bị hư hỏng. Vậy những thực phẩm này có thể được bảo quản như thế nào? 

Các loại rau quả tươi 

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trái cây tươi nên được làm sạch dưới vòi nước, để khô rồi bảo quản dưới 4 độ C trong tủ lạnh. 

Riêng táo thường thải ra khí ethylene có thể khiến các sản phẩm kế bên hư hỏng nhanh. Nên các chuyên gia khuyên nên để táo cách xa các thực phẩm khác. 

Bánh chưng, bánh tét

Sau khi cúng xong bạn có thể bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hâm nóng, rán, chiên tùy thích. Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua thì phải bỏ tránh gây hại cho sức khỏe. 

Các loại giò, chả 

Các loại giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào...nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C để thực phẩm được an toàn và giữ được lâu hơn. Cẩn thận hơn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh khi ăn chỉ cần rã đông. 

Trứng và sản phẩm liên quan tới sữa

Trứng và các sản phẩm từ sữa cần được bảo quản trong tủ lạnh dưới 4 độ C.

Thời gian bảo quản cụ thể cho các sản phẩm như sau: Sữa các loại 1 tuần hoặc phụ thuộc vào hạn sử dụng trên bao bì, sữa chua (1-2 tuần), phô mai 1 tuần…

Bánh mứt

Với các loại bánh mứt nên cho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh để giữ được lâu hơn. Tránh bị mềm và côn trùng gây hư hỏng. 

Các loại đồ ăn đã nấu chín 

Đơn cử như thịt kho, canh…nên được hâm nóng sau đó để nguội cho vào các hộp đã được làm sạch để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi nào ăn thì lấy ra hâm hoặc nấu sơ lại. Tuy nhiên, các loại thực phẩm đã nấu chín này không nên lưu trữ quá lâu sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật