Mẹo chọn mua và sơ chế mực tươi ngon khi ăn 

Để thưởng thức các món ngon từ mực, bạn cần biết cách chọn mực và sơ chế mực sạch trước khi chế biến món ăn. 

Tương tự các loại hải sản, mực cũng sẽ có một mùi tanh nhất định và phải tươi thì khi chế biến món ăn mới thơm ngon và hấp dẫn. 

Mực tươi là thực phẩm tự nhiên có độ dai, giòn vừa phải. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ mực tươi như: nấu lẩu, chiên giòn, xào chua ngọt,... Vậy mẹo chọn mua và sơ chế mực tươi ngon khi ăn là như thế nào? 

1. Phải chọn mua được mực ngon 

Mực rất giàu đạm nên dễ bị phân hủy, khó bảo quản để vận chuyển đi xa. Vậy nên nếu mua mực tươi ở khu vực thành phố gần như sẽ khó. Các loại mực mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị thông thường đều đã chuyển màu đục và da đã trợt. 

Mẹo chọn mua mực tươi ngon: 

  • Không nên chọn mực đã bị bông da. 
  • Mực càng tươi thì nhìn mực sẽ trong trong, mắt sáng thân chắc không bị dẹt và biến đổi màu ngã về đen. 

Mực câu mới về thường sẽ có thân trắng trong sau đó vớt lên khỏi thuyền thì màu mực sẽ chuyển dần: Trắng trong chuyển đến trắng đỏ nhạt là mực tươi nhưng mực để càng lâu sẽ chuyển màu và chất lượng mực sẽ không còn ngon. 

2. Cách luộc mực tươi ngon 

Hấp hoặc luộc mực là cách giữ lại giá trị dinh dưỡng đơn thuần của mực. Nếu luộc mực có thể lấy nước luộc nấu canh. 

Cách luộc mực ngon: 

  • Bắt nồi nước vun và nấu cho đến khi sôi sùng sục luộc mực ở lửa to.
  • Thả mực vào và để yên mực (không khuấy). 

Mực nhỏ thì thời gian luộc rất nhanh thả vào sôi lại vớt ra, khoảng từ 1-2 Phút. Mực to thì thời gian lâu hơn nhưng cũng không nên lâu quá tùy kích thước mực to hay nhỏ. Không nên luộc quá lâu mực sẽ không còn non. 

Nhiều chị em nội trợ còn tận dụng nước luộc mực thêm cà chua kèm ít dứa là được nồi canh thơm lừng rồi nhé. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật