Trong tất cả các loại hải sản mực là loại hải sản có giá thành khá cao. Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều loại mực với đa dạng kích thướt và nguồn gốc được bán với giá chênh lệch không giống nhau.
Gần đây, trên thị trường Hà Nội xuất hiện loại mực lá đại dương có kích thước khủng, theo đó, loại mực này nặng trung bình từ 8-19kg/con.
Được biết, mực lá khổng lồ được ngư dân đánh bắt từ biển xa bờ. Mực có thân to, bè như chiếc lá lớn. Thịt dày có màu đỏ cánh gián, khi ăn mực lá thường có vị hơi mặn xen lẫn vị ngọt tự nhiên và thơm.
Tại các vựa hoặc cửa hàng thủy sản trên địa bàn Hà Nội đang bán mực lá đại dương với giá bán khá cao từ 400.000 - 550.000 đồng/kg.
Dù giá thành cao ngất ngưỡng nhưng loại mực này luôn trong tình trạng cháy hàng vì nhu cầu tiêu thụ cao mà nguồn cung thấp.
Trên chợ mạng còn có cả mực lá đại dương phơi khô, giá bán từ 500.000 - 740.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi bán mực đại dương tươi phơi khô một nắng với giá gần 1 triệu đồng/kg.
Ngoài ra, trước đó, trên thị trường còn xuất hiện loại mực xà đại dương cũng gây sốt thị trường, được nhiều gia đình săn lùng mua nhưng lại có giá thành rẻ hơn chỉ từ 90.000 đồng/kg.
Mực xà còn có tên gọi là mực ma. Loại mực này sống ở đại dương, thân hình to, màu đen sậm, đuôi to xòe như vây cá với lớp thịt dày.
Mực xà sống xa bờ trên 150 hải lý với độ sâu 800m nên phải câu bằng máy để đánh bắt.
Mực xà đại dương từng khiến nhiều người e ngại vì có kích thước quá to và khá lạ trên thị trường. Tuy nhiên, theo người bán hải sản, loại mực này không độc hại gì nhưng thịt khá dai và nhạt.
Dù vậy, nếu biết cách tẩm ướp và chế biến đúng cách, thịt mực xà vẫn rất thơm ngon. Do đó, tại một số nhà hàng loại mực này vẫn được nhiều khách đặt mua và yêu thích.