Bí quyết làm món mực nhồi thịt hình nải chuối hấp dẫn đang gây sốt 

Để có một bữa ăn ngon không chỉ món ăn và còn phụ thuộc vào cách trang trí. Món mực ống nhồi thịt hình nải chuối sẽ là một gợi ý hay cho một bữa ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

Nải chuối nhìn mập mạp, độc lạ khiến ai cũng sẽ tò mò nhưng ẩn sau đó lại không phải là chuối mà chính là món mực nhồi thịt. Món này vừa thơm ngon vừa lạ mắt lại cực bắt cơm cho bữa ăn gia đình. 

Nguyên liệu chính gồm có 

- Mực ống: 1kg 

- Thịt xay: 500g 

- Bông cải xanh

- Bột nghệ

- Nấm mèo

- Cà rốt

- Tăm ( để ghim mực & gắn mực lên bông cải)

- Hành lá

- Gia vị : tiêu, đường, hạt nêm, ớt, dầu hào…

Cách thực hiện món mực nhồi thịt nải chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Mực mua về rửa sạch, có thể dùng gừng hay rượu trắng để khử mùi tanh của mực.

Đổ bột nghệ vào chén cùng với một ít nước nóng, khuấy đều để đến khi bột tan hoàn toàn.

Bông cải xanh, cà rốt, rửa sạch. Cà rốt băm nhuyễn, bông cải xanh và cuốn luộc sơ để ráo (để làm thân chuối). 

Nấm mèo ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa sạch, rồi băm nhuyễn. 

Bước 2: Ướp mực và thịt 

Phần thân mực đã sơ chế đem ướp với tiêu và hạt nêm. 

Phần râu mực để riêng xay nhuyễn cùng với tiêu xanh. Trộn toàn bộ số mực đã xay với thịt nạc xay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tiếp tục cho thêm gia vị, hạt nêm, hành, cà rốt và nấm mèo đã thái nhỏ vào trộn đều.

Bước 3: Nhồi thịt

Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào thân mực đã ướp. Dùng tăm cố định để phần nhân không bị rơi ra ngoài.

Dùng cọ thấm vào chén nước nghệ rồi quét đều lên thân mực để có màu vàng như quả chuối chín.

Lưu ý: Chỉ nên quét nghệ vừa phải, nếu nhiều quá bột sẽ bám vào mực sau khi hấp, khi ăn dễ nghe mùi nghệ nồng nặc. 

Cắt 1 đoạn nhỏ đầu mực rồi dính hạt tiêu lên, nhìn sẽ giống trái chuối chín. 

Bước 4: Hấp mực 

Chuẩn bị xửng hấp hoặc nồi có đáy sâu, đổ một ít nước dưới xửng để hấp. Sau đó xếp mực đã nhồi vào xửng và hấp trong khoảng thời gian từ 7 -10 phút.

Bày mực ống nhồi hình nải chuối ra đĩa. Dùng phần thân và cuống của bông cải xanh làm phần bẹ chuối. Thế là đã có thành phẩm món mực nhồi thịt nải chuối hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi nhé. 

Cách chọn mực ngon: 

  • Chọn những con mực to và đều nhau nhất khi làm món này sẽ trông đẹp hơn. 
  • Mực tươi sẽ có phần thân mềm, ấn vào thì thân mực có khả năng đàn hồi tốt. 
  • Quan sát kỹ mắt mực, mực tươi sẽ có mắt trong và sáng, màu sắc con ngươi rõ ràng.
Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật