Nguyên liệu cần chuẩn bị
Măng tây xanh: 200g
Mực lá: 150g
Tôm đông lạnh: 150g
Bắp non (nhỏ đều): 100g
Ớt Đà Lạt vàng đỏ: 100g
Hành tây: 1/2 củ
Rau nêm: Ngò rí, ớt sừng cắt sợi
Ăn kèm: cơm trắng
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào, nước tương, ớt, hành tỏi băm, bột năng, giấm gạo, hạt nêm.
Các bước làm món măng tây xào tôm mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn măng tây có màu xanh mướt, suông, mập mạp, phần gốc không bị teo héo, đó là măng tây ngon. Bỏ bớt phần già bên ngoài rồi cắt khúc 5cm. Ớt chuông cắt quả trám, hành tây cắt múi cau.
Đun sôi nước để chần bắp non và măng tây, cho vào một ít muối. Cho măng tây và bắp non vào chần.
Mực rửa sạch, khứa caro ở mặt trong, tôm làm sạch. Cho tôm và mực vào ướp gia vị với ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào rồi trộn đều để tôm và mực ngấm đều gia vị. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột năng, chúng ta trộn bột năng khô vào hải sản giúp hải sản không bị mất nước, giữ được độ ngọt và không bị dai.
Bước 2: Chế biến món ăn
Cho chảo lên bếp với một chút dầu ăn, đợi chảo nóng thì cho hành và tỏi băm phi thơm, rồi cho hải sản vào xào cho đến khi vừa chín tới thì cho ra đĩa. Tiếp theo lại cho vào chảo chút dầu ăn, hành, tỏi băm phi thơm rồi cho bắp non vào xào trước sau đó đến hành tây, ớt chuông và măng tây, cho thêm ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng hạt nêm cùng với 1 muỗng canh giấm gạo lên men để có vị chua nhẹ, kích thích vị giác hơn.
Khi các loại rau củ chín thì cho phần hải sản vào, rắc thêm một chút tiêu rồi trình bày ra đĩa, vậy là chúng ta đã có món măng tây xào tôm mực thơm ngon, hấp dẫn, nhiều màu sắc.
Nước xốt sánh sệt, rau củ căng bóng, măng giòn, mực ngọt, tôm dai dai, ăn mãi vẫn thích. Còn chần chừ gì nữa, trổ tài nấu món ngon để chiêu đãi cả gia đình thôi nào, một bữa ăn ấm cúng đang chờ các bạn.