Xôi xéo là món ăn truyền thống lâu đời tại Hà Nội, từ bữa sáng cho đến mâm cỗ cúng bái đều có. Xôi xéo còn được xem là món ăn bốn mùa, ăn mùa đông thì ấm, mùa hè thì thanh, chắc dạ mà không đầy bụng. Tuy nhiên, với chị em đang ăn kiêng thì xôi xéo sẽ không thể là lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng Món ngon mỗi ngày của Food News làm xôi xéo bằng phiên bảng yến mạch để thỏa cơn thèm nhưng không gây tăng cân nhé.
Yến mạch là một trong thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, được xem là tinh bột tốt thay thế các cơm. Ngoài ra, yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Yến mạch (loại cán dẹt)
- Đậu xanh loại không có vỏ
- Bột nghệ
- Bột mì
- Hành khô, muối, dầu ăn
Cách chế biến xôi xéo yến mạch
Phần xôi
Ngâm yến mạch cán dẹp trong nước 10 phút cho yến mạch mềm hơn. Chuẩn bị bát bột nghệ pha cùng nước với tỷ lệ vừa đủ. Sau đó trộn đều nước bột nghệ với yến mạch cho vàng đều các hạt yến mạch.
Cho xíu muối cho đậm vị và cần cho nhiều nước để yến mạch nở đều.
Tiếp tục trộn đều tất cả hỗn hợp với nhau rồi đem đi hấp 30 phút hoặc quay lò vi sóng 10 đến 12 phút là được. Trong quá trình hấp nếu thấy khô quá thì có thể cho thêm nước.
Phần đậu xanh (đỗ xanh)
Tối nhất là nên ngâm đậu xanh 1-2 tiếng để đậu mềm. Sau đó rửa sạch rồi mang đi hấp khoảng 30 phút đến khi đậu chín mềm.
Sử dụng chày dã mềm ra, sau đó nặn đậu thành khối đặc, bọc màng bọc thực phẩm bỏ vào tủ lạnh, ăn đến đâu thì cắt ra từng phần nhỏ.
Phần hành phi
Hành bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, để ráo nước. Sau đó cho một lượng dầu oliu vừa đủ vào chảo đến khi dầu nóng cho hành đã thái và 1 thìa bột mì vào chảo. Mục đích cho dầu vào giúp hành được giòn lâu khi vớt ra.
Lưu ý để lửa vừa đun khoảng 10 đến 12 phút. Khi hành bắt đầu chuyển vàng nhẹ, bắt đầu nổi lên trên lúc này vớt nhanh hành ra để ở giấy thấm dầu rồi tắt bếp.
Phần dầu thừa khi phi hành dùng để rưới lên phần xôi cho thơm và bóng đẹp hơn.
Xôi xéo này cũng có thể ăn kèm dưa món, ruốc, chả hoặc thịt kho tùy sở thích của mọi người nhé.
Nguồn ảnh: Quách Nguyễn Ngọc Dung, Hà Đông, Hà Nội