Bí quyết nấu xôi gấc chuẩn đẹp, màu đỏ tự nhiên để cúng Rằm tháng 7 âm

Nhiều gia đình lựa chọn làm mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 âm để tỏ lòng thành kính, tránh sát sinh. Trong số các món chay, xôi gấc là một trong những món xôi vô cùng quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Món xôi này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà màu đỏ tươi của xôi còn được xem là điềm may mắn đối với rất nhiều người. Hãy cùng lưu ngay bí quyết của Food Review để có một món xôi gấc đẹp và hấp dẫn nhé!   

Để làm được món xôi gấc truyền thống thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ như sau: quả gấc chín, gạo nếp, đường cát trắng (có thể điều chỉnh theo khẩu vị), dầu ăn, rượu gạo, muối, vừng đã rang chín (không bắt buộc).

Cách nấu xôi gấc truyền thống

Chuẩn bị gạo

Đầu tiên, bạn phải vo sạch gạo nếp, sau đó đem ngâm với nước sạch trong 6 đến 8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm, trước khi đi ngủ để không mất nhiều thời gian chờ đợi nhé). Sau khi ngâm gạo, bạn đổ ra rổ rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo nước. Bạn cho 1 thìa cà phê muối và 20ml dầu ăn vào gạo rồi trộn lên cho đều.

Chuẩn bị gấc

Bạn cắt đôi quả gấc rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong và bỏ hạt. Tiếp theo, bạn cho 15ml rượu gạo vào trộn đều cùng gấc (rượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm hơn). Bạn nên chọn trái gấc chín đỏ, gai thưa và vỏ mỏng để có được phần thịt gấc đỏ tươi, đẹp mắt nhất nhé.

Đồ xôi

Đầu tiên, bạn cho gấc ở bước 2 vào gạo nếp đã được chuẩn bị ở bước 1 rồi trộn lên cho đều. Khi trộn xong, bạn có thể để khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gạo ngấm màu đỏ của gấc, giúp cho xôi thành phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt hơn.

Bạn đặt chõ đồ xôi lên bếp (nếu không có chõ đồ xôi truyền thống thì bạn có thể sử dụng nồi hấp để thay thế nhé) rồi đổ nước đầy 1/2 nồi. Sau khi nước trong chõ sôi, bạn cho nếp đã trộn gấc vào xửng và đậy kín nắp lại rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 40 phút.

Sau khi hết thời gian, bạn mở nắp chõ, thấy nếp chín đều, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của gấc thì xôi đã chín rồi đó. Tiếp theo, bạn cho đường và 5ml rượu gạo còn lại vào chõ xôi rồi trộn đều lên cho tới khi đường tan. Sau đó, bạn đậy nắp lại và đun tiếp trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Để món xôi gấc chín đều thì bạn không nên đổ toàn bộ số nếp vào chõ cùng một lúc mà thay vào đó, bạn nên múc lần lượt từng thìa. Trước khi đồ xôi, bạn dùng đũa tạo 5 đến 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ. Điều này sẽ giúp hơi nước lan tỏa đều để xôi được chín nhanh, không bị nát, không bị khô.

Cách trang trí xôi gấc

Bạn chuẩn bị khuôn làm xôi, sau đó quét một chút dầu ăn vào mặt trong của khuôn rồi múc xôi vào khuôn.

Bạn đậy nắp khuôn lại, dùng lực cánh tay ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và từ từ lấy khuôn ra.

Bạn có thể rắc một chút vừng lên trên để cho món xôi gấc thêm hấp dẫn nhé.

Food Review hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật