Cách kho cá ngon miền Bắc chuẩn vị, có cá đổ vạ cho cơm trong ngày mát trời

Thời tiết mát vào mùa thu nếu được ăn cơm nóng với cá kho thì vô cùng thích hợp. Món cá kho không hề khó, nhưng cách kho cá ngon với hương vị đậm đà, không bị tanh, màu sắc đẹp thì cần có bí quyết riêng. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách làm món cá kho đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc. 

Với người dân Việt Nam, cá kho là một trong những món ăn đặc trưng trên mâm cơm thường ngày của người Việt. Cho đến nay, theo ước tính của các chị em phụ nữ, có tới hàng chục cách kho, hương vị cá kho khác nhau, thay đổi theo vùng miền. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà người thích ăn cá kho với riềng, thịt cứng, người thì thích ăn cá kho thịt mềm, nhiều nước. Có những nơi ăn cá kho sẽ để nhiều nước để chan với bún. 

Food Review sẽ gợi ý bạn cách kho cá chuẩn vị miền Bắc, thịt mềm, không nát, ăn rất đậm đà, nổi rõ vị mặn của mắm, thơm của thịt cá. 

Để làm món cá kho miền Bắc bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm cá kho miền Bắc 

  • 01 kg cá trắm cỏ.
  • Hành khô, hành tươi.
  • Vài củ riềng (chừng 200 gram - 300gram).
  • Vài quả chuối xanh (2 - 3 quả)
  • Ớt sừng, có thể thay bằng ớt cay
  • 1 củ tỏi.
  • 1/2 quả chanh.

Cách làm cá kho miền Bắc

Cá xát muối và rượu để làm sạch, bớt tanh. Sau đó ướp với mắm ngon, thêm nước cốt 1/2 quả chanh, muối, mì chính, đường, nước màu. Ướp thêm 1 ít đầu hành và tỏi băm. Ướp 2 tiếng trong tủ lạnh.

Trong lúc ướp cá, bạn làm chuối, 2/3 củ riềng. Xếp thành 1 lớp dưới đáy nồi. Bạn có thể xếp thêm cả vỏ hành khô. 

1/3 riềng còn lại, tỏi, 1/2 hành khô, 1/2 quả ớt sừng đem giã nát hòa với nước làm nước kho.

Chỗ hành củ còn lại, bạn chỉ bổ đôi, để cả vỏ luôn. Xếp vào cùng cá để kho. Kho khoảng hơn 2 tiếng là xong.

Khi kho cá, tùy vào sở thích mỗi gia đình, bạn có thể cho thêm thịt mỡ, tóp mỡ, thịt nạc hoặc 1 ít dưa chua để vào kho cùng. Nếu không muốn sử dụng nước cốt chanh, bạn có thể dùng quả chay để kho cùng. Hoặc bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước dừa xiêm. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu cánh gián rất đẹp mắt. Khi thưởng thức có thêm vị của nước dừa khiến món cá kho thêm phần ngọt thanh rất ngon. Cá kho nếu kho bằng niêu đất sẽ rất ngon. 

Nồi cá kho nếu ăn không hết có thể cho vào tủ lạnh ăn dần. Khi ăn, bạn cho vào lò vi sóng quay là được. Thịt cá khi quay lại vào lò sẽ giúp cứng và ngon hơn. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món cá kho ngon, chuẩn vị miền Bắc trong ngày thu mát mẻ. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Facebook Đinh Vũ Quang Cường) 

Đánh giá:  
3.3 / 5  (37 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật