1. Nguyên liệu cách làm lẩu cá khoai
Nguyên liệu để làm món lẩu cá khoai cho 4 khẩu phần ăn bao gồm:
1 - 1.5kg cá khoai.
500g sườn non (sườn heo).
350g cà chua.
Hành tím, hành hoa, thì là, cần tây.
Hải sản: Các loại hải sản tùy theo sở thích như: mực, tôm, nghêu sò...
Rau nhúng tùy theo khẩu vị: xà lách, cải thảo, rau cần…
Gia vị các loại gia vị như là nước mắm, bột nêm, dầu ăn, ớt ...
2. Cách lựa chọn nguyên liệu để món lẩu cá được tươi ngon nhất
Bạn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu sao cho thật tươi để đảm bảo món lẩu cá của bạn sẽ vừa thơm, vừa ngọt và chất lượng.
2.1. Đối với xương
Nước hầm xương là một trong những nguyên liệu không thể nào thiếu đối với các món lẩu. Thay vì phải tìm kiếm những loại xương như là xương bò hay là xương ức gà thì thì bạn nên lựa chọn xương lợn để giúp món lẩu của mình được ngọt hơn.
Xương khi mua hãy lựa chọn miếng xương tươi, còn màu đỏ. Tránh mua các loại xương đông lạnh và không rõ nguồn gốc.
2.2. Đối với cá khoai
Muốn có một nồi lẩu cá khoai ngon thì đương nhiên cá khoai là một trong những nguyên liệu quan trọng quyết định đến chất lượng của nồi lẩu. Cá khoai bạn mua phải là cá khoai còn tươi, ánh lên tia màu hồng dọc theo thân. Tốt nhất bạn nên mua những con cá to, chắc thịt.
3. Cách làm lẩu cá khoai thơm ngon
Món lẩu cá khoai không khó thực hiện, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon cho cả gia đình rồi. Giờ thì hãy cùng chúng tôi thực hiện các bước chế biến theo hướng dẫn sau đây:
>> Hướng dẫn cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon chuẩn vị miền Tây
Bước 1: Sơ chế sườn heo trong cách làm lẩu cá khoai
Sườn heo rửa sạch, chặt thành các khúc vừa ăn khoảng 4 - 5cm.
Trần qua sườn heo với nước sôi. Sau đó sửa lại thật sạch để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn bám trên thực phẩm.
Cho sườn heo đã sơ chế sạch vào nồi và cho thêm 1 lít nước đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa thật nhỏ. Trong quá trình hầm xương, bạn nên dùng thìa để bớt bọt ra cho nước xương thật trong.
Hầm sườn heo trong khoảng 45 - 60 phút cho chín nhừ vừa phải thì vớt sườn ra tô. Giữ lại phần nước hầm sườn để dùng làm nước nấu lẩu.
Bước 2: Sơ chế cá khoai
Cá khoai bạn hãy đem đi ngâm với muối loãng để miếng cá được chắc hơn cũng như là loại bỏ được hết mùi hôi của cá. Sau đó vớt cá ra rổ và để ráo.
Dùng dao cắt cá làm đôi, ướp với nước mắm, bột nêm. Cuối cùng xếp cá ra đĩa sao cho thật đẹp mắt và để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa ăn luôn.
Bước 3: Sơ chế các loại rau, hải sản
Mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có sở thích chọn loại rau nhúng khác nhau. Tất cả những loại rau nhúng này bạn hãy nhặt thật sạch đem đi rửa, ngâm với nước muối và vớt ra rổ, thái khúc vừa ăn.
Đối với các loại của quả nấu
Cà chua đem đi rửa sạch và bổ múi cau.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá, thì là nhặt rễ, rửa sạch và cắt thành khúc.
Me chua mang đi ngâm nước nóng cho mềm và dằm nhuyễn ra. Lấy rây lọc lấy phần nước và phần thịt me.
Hải sản
Loại hải sản sau khi đã đem về làm sạch thì bạn nên khử mùi tanh bằng rượu trắng sau đó rửa và để ráo nước.
Tôm: bỏ phần chất bẩn trên đầu và chỉ tôm.
Mực: mực tươi to có thể cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Nghêu sò đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Nấu nước lẩu trong cách làm lẩu cá khoai
Nấu nước lẩu là một trong những công đoạn khá quan trọng của món lẩu cá khoai. Bạn hãy bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, phi thơm hành, đổ cà chua vào để xào cho chín. Tiếp theo đó hãy cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị trước vào nồi để đun sôi, nêm nếm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước đã sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức lẩu cá khoai
Khi ăn lẩu bạn hãy sắp tất cả các nguyên liệu ra đĩa sao cho thật đẹp mắt và hấp dẫn. Nếu như bạn không ăn luôn thì trước khi ăn các bạn nên đun sôi lại nồi nước và cho hành lá cũng như là thìa là vào để lấy mùi thơm. Trong quá trình ăn hãy nhúng từ từ các nguyên liệu vào và thưởng thức.
4. Mẹo để món lẩu cá khoai được thơm ngon
Trong trường hợp nấu món lẩu cá khoai mà không có gói gia vị lẩu có sẵn thì bạn có thể sử dụng nước cốt me, cũng như là nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp.
Khi cho cá vào để nấu thì không nên khuấy đũa, nếu không thì cá sẽ bị nát và không ngon. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sử dụng những loại rau gây mùi khi dùng chung với cá.
Lẩu cá khoai có thể ăn vào bất cứ mùa nào trong năm. Đặc biệt, vào những ngày mát trời hay se sẽ lạnh, nồi lẩu cá khoai sẽ là thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm sum họp gia đình. Bởi thế, chị em nội trợ hãy lưu ngay công thức hướng dẫn cách làm lẩu cá khoai này của Food.com.vn vào sổ tay của mình nhé. Chúc các bạn thành công.