Mẹo súc miệng để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Để phòng ngừa lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp, đặc biệt hiện nay là dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng. Ngoài những biện pháp theo 5K của Bộ Y Tế về rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng tham khảo mẹo súc miệng thường xuyên để phòng chống dịch bệnh, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại hầu hết tỉnh thành trên khắp cả nước trong thời gian gần đây. Đặc biệt diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, cùng với việc thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người súc họng thường xuyên để tăng khả năng miễn dịch, chống dịch bệnh hiệu quả.

Súc miệng/ họng - phòng ngừa virus

Chúng ta nên súc miệng và họng với dung dịch sát khuẩn để đạt hiệu quả tốt, một khi virus vượt qua được bức tường 5K thì dung dịch sát khuẩn họng sẽ tiêu diệt được. 

Khi virus nhân lên phá vỡ tế bào và chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt được nó. Như vậy, kể cả khi chúng ta chưa nhiễm hay đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ giúp phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh. Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả.

Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus, tuy nhiên cũng có những loại không có khả năng này. Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.

Cần phải súc họng/miệng mỗi ngày 

Nguyên tắc súc miệng/ họng để phòng tránh lây nhiễm hiệu quả:

1. Cho dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà chúng ta có thể chịu đựng. Lưu ý là xúc ở họng chứ không phải ở miệng.

2. Một lần súc khoảng 5 ml, súc khoảng 2 phút chia làm 3 lần, mỗi lần khoảng 15 giây. 

3. Sau khi súc xong, không cần súc lại bằng nước

4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu bạn đang trên máy bay thì nên súc 3 giờ một lần với dung dịch chlohexidin hay ngay sau khi ăn xong.

5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Chúng ta cần phối hợp biện pháp súc miệng với các biện pháp 5K của Bộ Y tế để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn có được sức khỏe tốt, cùng nhau vượt qua mùa dịch dễ dàng.

Đánh giá:  
2.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật