Cách làm món Gà tây nướng truyền thống dịp lễ Noel

Gà tây nướng thường được ăn vào dịp lễ Giáng Sinh.Thịt gà tây có hương vị thơm ngon, đặc biệt hấp dẫn và đầy bỗ dưỡng. Có rất nhiều cách để chế biến loại nguyên liệu này trong đó có món gà tây nướng. Làm cách nào để chế biến món gà tây nướng đúng chuẩn vị. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây của Food.com.vn.

Cách làm món gà tây nướng

Mỗi khi nhắc đến gà tây, chúng tại sẽ nhớ ngay đến món gà tây nướng trứ danh. Mới nhìn chú gà tây múp míp, vàng tươi đã thấy thèm thuồng rồi. Lôi cuốn như vậy thì nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm món gà tây nướng nhé.

Nguyên liệu làm món gà tây nướng

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món ăn đó là:

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món gà tây nướng
  • Gà tây: 1 con
  • Cà rốt: ½ củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Khoai tây: 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cỏ hương thảo: 2 nhánh
  • Các loại gia vị: Muối, bơ, xì dầu, đường, mật ong, sốt cà chua, rượu vang đỏ, tiêu, dầu ô liu,…

Cách làm món gà tây nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi chọn gà tây bạn nên chọn cân nặng. Gà tây có trọng lượng rất nặng, con trống có thể lên tới 12kg, con mái có thể từ 7 – 8kg. Chính vì vậy, trước khi mua gà hãy tính toán xem gia đình bạn có bao nhiêu người để chọn con gà phù hợp nhé.

Sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng để khử mùi, làm sạch bụi bẩn và sau đó là rửa lại với nước sạch, để ráo.

Sơ chế gà tây sạch sẽ không còn mùi tanh hôi

Cà rốt, khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.

Bước 2: Ướp thịt gà

Thay vì ướp bằng các nguyên liệu truyền thống từ cỏ xạ hương, bạn có thể dùng đồ ướp từ tỏi. Người Việt sẽ thích mùi tỏi bởi chúng ta chế biến món ăn thường xuyên có tỏi.

Bạn ướp gia vị theo công thức: 3 thìa bơ, 2 thìa hương thảo, 3 nhánh tỏi băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp đến khi sánh mịn.

Ướp gia vị
Ướp gia vị

Sau khi hoàn thành công đoạn làm gia vị ướp bạn bắt đầu thoa đồ ướp lên toàn bộ thân gà. Bạn dùng tay thoa nhẹ nhàng, đều đặn phần sốt ướp lên toàn bộ thân gà và cẳng gà.

Tiếp theo cho cà rốt, hành tây, khoai tây nhồi vào trong bụng gà. Cố định gà bằng cách dùng tăm để phần nguyên liệu không bị bung ra. Còn số khoai tây, cà rốt, hành tây còn lại hãy xếp quanh gà khi mang đi nướng.

Bước 3: Nướng gà tây

Trước khi cho gà vào nướng, bạn bật lò trước 10 phút với nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo đặt gà vào khay và nướng trong khoảng 1h. Cứ 20 phút bạn mở lò nướng ra và phết lên toàn bộ da gà một lớp mật ong. Khi chín gà sẽ có màu vàng ruộm rất bắt mắt.

Gà tây nướng đặc biệt hấp dẫn

Cách dùng

Sau khi các công đoạn hoàn thành, lấy gà ra bày lên đĩa và thưởng thức thôi nào. Gà tây đạt yêu cầu đó là da gàng vàng ruộm, căng bóng. Thịt gà thơm mềm, ngọt nước. Rau củ quả chín mềm ăn bùi bùi.

Với công thức làm món thịt gà tây nướng của Food News bạn có thể chế biến thành công cách làm gà tây nướng này nhé. Chúc bạn ngon miệng với món ăn của mình.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật