Hướng dẫn cách làm gà nướng lu đúng chuẩn vị truyền thống

Gà nướng lu là món ăn có hương vị đặc trưng, thịt gà vàng óng, có lớp da giòn rụm, kết hợp với mùi thơm của chanh, lớp thịt ngọt đậm đà được tẩm ướp đã kích thích vị giác của nhiều người. Món ăn làm cũng rất cầu kỳ nên giữ được nguyên vẹn vị thơm của gà. Hôm nay cùng Food.com.vn tìm hiểu cách làm gà nướng lu thơm ngon nhé. 

Nguyên liệu làm gà nướng lu

  • 1 con gà ta
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 1 nắm lá chanh
  • 1 quả chanh
  • Mật ong
  • Các loại gia vị khác nước mắm, dầu ăn, bột canh, muối, đường, tiêu, dầu hào...

Hướng dẫn cách làm gà nướng lu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ta làm sạch, rửa thật kỹ với muối và nước để loại bỏ được mùi hôi của gà, rửa lại sạch bằng nước lần nữa rồi để ráo.
  • Dùng dao xẻ phanh con gà ra.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ
  • Chanh đem vắt lấy nước cốt.
Sơ chế gà 

Bước 2: Ướp gà

  • Đem các nguyên liệu gia vị nước mắm, bột ngũ vị hương, bột canh, hành tỏi băm, hạt tiêu, mật ong, dầu hào vào trong một cái bát.
  • Dùng cọ quét hỗn hợp vừa trộn lên cả hai mặt của con gà rồi ướp gà trong khoảng 3-4 tiếng để cho gà thật ngấm gia vị.
Ướp gà

Bước 3: Nướng gà

  • Để gà nướng lu không bị cháy, đầu tiên bạn gạt hết hành, tỏi khô dính trên gà ra.
  • Lu được làm nóng từ trước khoảng 10 phút
  • Cho gà vào móc nướng rồi móc vào lu nướng trong khoảng 25-30 phút giữ lửa cháy đều để gà chín dần từ bên trong ra ngoài.
  • Trộn hỗn hợp gồm gia vị, mật ong, chanh. Sau khi lấy gà ra thì lấy cọ quét mật ong và chanh đã trộn đều lên khắp con gà.
  • Tiếp tục cho gà vào lu nướng tiếp khoảng 10 phút rồi tiếp tục lấy ra quét hỗn hợp mật ong lên gà lần 2, rồi lại cho gà vào lu nướng thêm 10 phút nữa là được.
Cho gà ra và bôi mật ong nghệ

Cách dùng

  • Sau khi gà chín, nhấc gà ra khỏi lu, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa, trang trí theo ý thích và rắc thêm một chút lá chanh lên.
  • Món ăn nhìn rất hấp dẫn, thịt ngon đậm đà hương vị.
  • Gà nướng lu chấm với muối tiêu chanh sẽ rất ngon.
Món ăn hoàn thành

Mách nhỏ

  • Mua gà bạn nên lựa chọn những gà có màu đỏ hồng, trên da không có tụ máu hay có vết bầm tím nào. Tốt nhất tránh những con có da màu đen sạm vì đó là gà chết trước khi làm thịt.
  • Nên chọn gà ta những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
  • Dùng tay ấn vào vị trí đùi hoặc lườn để xem gà có bơm nước hay không.
  • Không nên cho hết tro và than vào lu, tro sẽ làm giảm nhiệt độ than tỏa ra.
  • Không nên treo gà quá cao so với mặt than, cũng không nên quá thấp. Bạn nên giữ khoảng cách giữa gà và than với chiều dài khoảng 3 bàn tay là được. 

Trong thịt gà chứa rất nhiều vitamin A,B1,B2,B3,C,E, axit, canxi, photpho, sắt… Đây là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt. Chính vì thế nhiều chị em hay làm món gà cho gia đình mình. Món gà nướng lu cũng là món cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, món ngon mỗi ngày giúp ăn không ngán mà ngược lại nhiều thành viên gia đình bạn sẽ thích đấy. Qua bài viết trên Food.com.vn đã chia sẻ cho các chị em các bước đơn giản để thành công món ăn này rồi đấy. Chúc các chị em thành công.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật