Me rừng có giá siêu đắt 200.000 đồng/kg, liên tục ‘cháy hàng’

Thứ mọc dại ở Việt Nam trước rụng đầy, nay được hái bán với giá 200.000 đồng/kg, khiến người dân kiếm tiền dễ dàng. 

Me rừng hay còn được gọi là chùm ruột rừng, là loại quả dại gắn liền với người dân các vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc. Me rừng là loại quả mọc dại nhiều ở các rừng hoang. 

Ngày nay, me rừng trở thành thứ quà vặt đặc biệt, được chế biến thành các món ăn ngon với giá bán siêu đắt đỏ. 

Được biết, me rừng vào chính vụ khoảng tháng 4 đến tháng 5 hằng năm. Quả me rừng khi mới ăn sẽ có vị chua, chát nhẹ và đăng đắng nhưng sau đó sẽ thấy ngọt dần ở đầu lưỡi và cuống họng. 

Ngoài công dụng như món ăn vặt, me rừng còn có thể ngâm với muối, nấu canh, kho cá, ngâm rượu, pha nước uống, nấu nước trà…Trong khi đó, người dân thành thị lại biến tấu me rừng thành ô mai, làm mứt, ngâm đường, nghiền thành bột pha nước uống hoặc làm gia vị. 

Me rừng xuống phố được bán với giá siêu đắt đỏ, dao động từ 100.000 – 500.000 đồng/kg. Dù giá cả khá đắt song me rừng vẫn luôn “cháy hàng” vì nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn. 

Dạo quanh các chợ mạng, me rừng đang được rao bán với giá như sau: Quả tươi có giá 100.000 đồng/3kg, ô mai me rừng có giá 110.000 đồng/kg, bột me rừng có giá 500.000 đồng/kg, đắt nhất hiện nay. 

Thương lái chuyên thu mua các loại quả rừng trên địa bàn huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), cho biết, “Gần đây nhiều người ở thành thị đặt mua thường xuyên, có đơn đặt hàng thì sẽ thông báo người dân đi hái”. 

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến loại quả này trở nên hấp dẫn người tiêu dùng là do công dụng của nó. Theo nhiều nghiên cứu, me rừng chứa acid phyllemblic, acid gallic, me rừng còn là nguồn nguyên liệu tự nhiên của vitamin C. 

Thậm chí nếu thường xuyên ăn me rừng có thể giúp khoảng 80% cholesterol chuyển hóa thành hợp chất tan trong nước, bài tiết qua nước tiểu.

Trong Đông y, quả me rừng có vị chua, ngọt, đắng, tính mát, thường dùng chữa cảm mạo phát sốt, ho, đau cổ họng, miệng khô khát. 

Nhiều chị em nội trợ cho rằng, yêu thích quả me rừng vì loại quả này không sử dụng các phương pháp hóa học trong canh tác, hoàn toàn sạch vì ở trên rừng nên rất yên tâm sử dụng. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật