Hà Nội: Giá dừa xiêm tăng gấp đôi, người dân vẫn đổ xô đi mua

Người dân Hà thành đổ xô mua nước dừa uống để bù nước điện giải khiến giá dừa xiêm tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 ngày thường. 

Thông thường đến mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng dừa xiêm giải khát của người dân mới tăng cao. Tuy nhiên, một tháng đổ lại đây, giai đoạn sau Tết Nguyên đán, số người nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Hà Nội khiến lượng khách tìm mua dừa xiêm tăng cao bất ngờ, đẩy giá dừa xiêm tăng mạnh. 

Trước kia, giá dừa xiêm chỉ khoảng 70.000-110.000 đồng/10 quả thì hiện nay đã tăng gấp đôi, lên 180.000-200.000 đồng/10 quả. Có nơi thậm chí bán 220.000-230.000 đồng/10 quả. 

Tại cửa hàng dừa xiêm ở phố Giáp Nhất, Thanh Xuân (Hà Nội), người dân ra vào mua dừa xiêm tấp nập. “Số lượng dừa xiêm bán ra tăng cao gấp đôi gấp ba so với ngày cao điểm nắng nóng trong năm, nhập về bao nhiêu cũng không đủ bán” – Đại diện cửa hàng dừa cho biết. 

Nguyên nhân khiến dừa xiêm tăng giá khủng như vậy là do hiện nay Hà Nội có nhiều ca nhiễm F0 và F1, người dân lựa chọn loại quả này để uống bù nước và tăng điện giải.

Theo đó, dừa xiêm có hàm lượng kali dồi dào có thể giúp giải nhiệt, bổ sung và bù nước cho cơ thể của người người gặp tình trạng mệt mỏi, sốt cao nhiều ngày. 

Theo tìm hiểu, nhiều chị em ưa chuộng mua dừa chưa bị bóc vỏ, còn nguyên chùm. Hoặc dừa xiêm sọ, được bóc trực tiếp đảm bảo tự nhiên. 

Hai tháng qua, mỗi ngày chị Nguyên bán được khoảng 1.500 trái. Ngoài ra, chị còn bán các món liên quan như thạch dừa, dừa dầm.

Do nhu cầu mua dừa xiêm tăng cao, nên giá dừa xiêm cũng tăng cao ngất ngưỡng. Chủ một đại lý hoa quả đầu mối ở chợ Long Biên, Hà Nội, “kể từ sau Tết Nguyên đán, giá dừa cứ tăng dần, cao điểm nhất lên tới 220.000 đồng/chục. Tới nay, giá dừa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt”. 

Chị T.A ở Yên Nghĩa, Hà Nội cho biết, gia đình liên tiếp có người mắc Covid-19. Do đó, ngoài việc ăn uống đầy đủ, uống nước cam, nước chanh, gia đình đặt 50 quả dừa về để mọi người uống, để giải nhiệt, đẩy virus ra ngoài nhanh hơn. 

Hầu hết các chị em nội trợ dù xót ví khi giá dừa tăng quá cao nhưng do hoàn cảnh vẫn chấp nhận mua dừa về uống để cơ thể nhanh hồi phục. 

Theo tìm hiểu từ các bác sĩ, khi mắc Covid-19, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, chảy nước mũi, ớn lạnh người kèm sốt nóng, mất tiếng, đờm nhiều, ho... Vì vậy, có thể dùng nước dừa để bồi bổ cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa có tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch, viêm khớp và ung thư nên rất tốt cho người bệnh hậu Covid-19.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước dừa uống mỗi ngày, mà cần dựa vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động của cơ thể. Những ai có bệnh nền đái tháo đường, suy thận nên cẩn trọng, xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật