Mê mẩn món xôi hoa đậu thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của chị em

Ra đời khoảng 4 năm trước ở Hàn Quốc, món xôi hoa đậu trở thành xu hướng ẩm thực mới của xứ kim chi. Món ăn có hình thức vô cùng bắt mắt như một tác phẩm nghệ thuật, giống như một gói quà xinh xắn. Với sự sáng tạo của chị em nội trợ Việt, món xôi hoa đậu đã được biến tấu đầy mới lạ.

Được biết, món ăn này ở Hàn Quốc có tên gọi là Bojagi cake - bánh "vải bọc" bởi Bojagi có nghĩa là "vải bọc".

Sở dĩ bánh có tên như vậy là bởi bánh chủ yếu tạo hình là các gói quà được gói bằng vải lụa/áo hanbok của người Hàn.

Khi về tới Việt Nam, loại bánh này có sự biến tấu đôi chút. Phần nhân vốn là bột gạo được biến tấu thành xôi, vỏ làm từ đậu trắng sên, pha màu cho bắt mắt.

Ảnh mình hoạ (Nguồn: Internet)

Xôi dùng trong món xôi hoa đậu là những món xôi ngọt quen thuộc của Việt Nam như xôi dừa, xôi gấc, xôi trắng. Một số nơi còn làm thêm các màu xôi khác như xôi cẩm, xôi lá dứa..

Còn tạo hình của Bojagi cake được ứng dụng từ cách làm bánh gato bằng đường fondant, phối màu cùng tone hoặc tone tương phản. 

Hướng dẫn làm món ăn này được chị em chia sẻ:

Cụ thể làm phần vỏ:

Làm được 3 bánh xôi khuôn 10cm

- 400g đậu trắng

- 150g đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)

- 26g bột mì số 8/ cake flour

- 52g bột gạo

- 12g bột gạo nếp

- Màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Ảnh minh hoạ (FB Khánh Chi)

Bước 1: Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước (nhiều nước chút), khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.

Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.

Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn mướt mình mamg đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu. Để nguội

Bước 4: Nhân đậu đã nguội thì mình cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. Lưu ý khi hấp mình lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10p.

Bước 5: Nhân đậu hoàn toàn nguội mình mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột mình thua 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. Cách tạo hình, trang trí mọi người xem qua ảnh để hình dung nha. Tạo hình nơ thì mình cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà mình làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.

Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh mình làm 2 màu mình sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200g đậu sau đó mình cho màu trắng và màu mình muốn. (lí do phải cho màu trắng đó là vì đậu khi sên sẽ hơi ngả vàng nên nếu không có màu trắng thì sẽ rất khó để lên màu chuẩn)

Phần xôi nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi

Đánh giá:  
2.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật