Cách làm rau câu sơn thủy theo công thức chuẩn đầu bếp

Rau câu sơn thủy là một trong những món ăn vặt được đánh giá cao về chất lượng lẫn hình thức. Rau câu có sự kết hợp của 3 màu sắc gồm: xanh, nâu và trắng tượng trưng cho sơn thủy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cách làm rau câu sơn thủy theo công thức chuẩn đầu bếp. Giúp bạn thực hiện thành công ngay trong lần đầu tiên.

Cách làm rau câu sơn thủy chuẩn như đầu bếp


1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rau câu sơn thủy

Làm thạch rau câu thông thường khá đơn giản, nhưng với rau câu sơn thủy cần phải tạo được 3 màu trong rau câu nên nguyên liệu cần chuẩn bị nhiều hơn. Cụ thể chúng tôi sẽ thực hiện cho 4 - 5 người ăn, nguyên liệu gồm:

Bột rau câu

Nguyên liệu chính cần có là rau câu. Bạn có thể mua bột rau câu pha sẵn ngoài siêu thị như: bột rau câu con cá dẻo, bột rau câu agar,... Ở đây chúng tôi sẽ sử dụng bột rau câu con cá dẻo.

Đường phèn

Tùy vào mức độ thích ăn ngọt của các thành viên mà bạn có thể sử dụng lượng đường khác nhau. Mức độ ngọt tiêu chuẩn sẽ là 200gr.

1 gói cafe hòa tan

Nên chọn cafe đen để khi nấu cho ra màu nâu đậm, đổ vào sẽ tạo màu tươi hơn so với dùng cafe sữa.

Nước cốt dừa

Nước cốt dừa chuẩn bị 400ml để tạo màu trắng. Đây là nguyên liệu tạo nên 1 trong 3 màu bắt buộc của rau câu sơn thủy.

Lá dứa tươi hoặc tinh dầu lá dứa

Lá dứa tươi bạn chuẩn bị 100gr hoặc 1 ống tinh dầu lá dứa. Mục đích chính là tạo màu xanh cho phần “sơn” ở trong rau câu.

1 hộp sữa đặc

Sữa đặc bạn có thể dùng bất cứ loại sữa nào mua tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Muốn mùi thơm sữa đậm đà thì có thể chọn sữa ông thọ trắng.

2. Quy trình nấu rau câu và sơ chế nguyên liệu tạo màu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu rau câu và sơ chế nguyên liệu tạo màu. Thứ tự các bước thực hiện như sau:

Quy trình tạo màu rau câu sơn thủy


Bước 1: Ngâm bột rau câu

Bạn lấy 1 gói bột rau câu con cá dẻo đổ vào trong nồi và cho 1,5 lít nước vào và khuấy đều, ngâm trong 1 giờ đồng hồ để rau câu tan hết. Bạn cần có dụng cụ đong nước để rau câu đạt độ dẻo mềm đúng chuẩn nhé.

Bước 2: Sơ chế màu xanh, nâu

Trong thời gian chờ rau câu tan hết, bạn sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu tạo màu. Với màu xanh, bạn dùng 100gr lá dứa tươi rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xanh cùng 100ml nước và xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước đem nấu sôi và cho ra bát.

Còn với màu nâu, bạn đổ cafe vào cốc, cho thêm 100ml nước nóng vào và khuấy đều cho tan hết là được.

Bước 3. Nấu rau câu

Khi nồi ngâm bột rau câu đã tan hết, bạn đặt nồi lên bếp, bật lửa to và cho đường phèn vào và dùng muỗng khuấy đều tay. Mục đích khuấy chính là để tránh rau câu bị đứng ở đáy nồi và cháy. Bạn nấu khoảng 15 phút khi nồi nước rau câu đã sánh lại thì hạ lửa nhỏ nhất.

Bạn lấy 1 nồi khác, dùng muỗng múc ra 750ml nước rau câu đun sẵn. Tiếp đến bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa và 1 chút sữa đặc. Sau đó khuấy đều và tắt bếp.

3. Hướng dẫn đổ màu tạo thành rau câu sơn thủy

Để đổ rau câu sơn thủy đẹp mắt mà thành công ngay lần đầu tiên. Bạn thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Bạn đổ rau câu cốt dừa vào 1 khay thủy tinh hình chữa nhật. Chờ cho nguội bớt để ra câu đặc lại 1 chút.

- Bước 2: Bạn lấy 1 bát con múc khoảng 200ml trong 750ml nước rau câu múc ra trước đó, đổ cafe đã pha sẵn vào bát. Sau đó múc từng thìa đổ vào khay rau câu cốt dừa, đổ cách khoảng ra để chừa chỗ cho màu xanh.

- Bước 3: Bạn lấy tiếp 1 bát con múc 200ml nước rau câu nấu sẵn và đổ nước lá dứa vào để tạo thành màu xanh. Dùng thìa múc đổ lên những khoảng trống còn lại.

Để màu được đồng đều cho cả khay, khi đổ bạn dùng thìa chọc nhẹ xuống phía dưới.

- Bước 4: Đổ nước sau câu còn lại lên trên và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng. Sau đó đổ ra và cắt miếng là có thể thưởng thức.

Cách làm rau câu sơn thủy siêu ngon lại đẹp mắt


4. Một số lỗi thường gặp khi làm rau câu sơn thủy

Sau đây là một số lỗi mà người thực hiện thường gặp khi thực hiện cách làm rau câu sơn thủy. Bạn nên tham khảo để rút kinh nghiệm cho mình. 

Lưu ý khi làm rau câu sơn thủy


4.1. Rau câu bị cứng

Nếu rau câu bị cứng, không mềm như ngoài hàng thì do khi pha tỷ lệ để đổ màu bạn cho quá nhiều bột rau câu. Cần đo tỷ lệ chính xác mới có thể giúp thành phẩm có độ mềm như ý muốn.

4.2. Rau câu bị chảy nước

Một số trường hợp rau câu bị chảy nước sau khi thực hiện. Nguyên nhân chính là khi pha tỷ lệ bạn cho nước lã quá nhiều khiến cho lượng rau câu không đủ để làm đông phần nước đó. Chỉ cần cân đối lại tỷ lệ nước sẽ khắc phục được tình trạng này.

Trên đây là toàn bộ công thức và cách làm rau câu phong thủy chuẩn đầu bếp mà chúng tôi tổng hợp được. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay món ăn vặt siêu ngon này đãi cả nhà trong dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công.


 

Đánh giá:  
2.8 / 5  (9 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật