Hải Phòng: Đặc sản táo muối mất mùa, cung không đủ cầu

Đặc sản táo muối Hải Phòng mất mùa do ảnh hưởng thời tiết, người dân 'đỏ mắt' tìm mua cũng không có. 

Táo muối là đặc sản của vùng đất Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng), mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương hàng chục năm nay.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng thời tiết, táo muối mất mùa, nhiều khách hàng đặt mua nhưng không có khiến nhiều nông dân thất thu. 

Mùa thu hoạch táo Bàng La từ tháng 11 âm lịch đến đầu tháng Giêng. Vào đầu vụ khi táo ra hoa thì gặp mưa liên tục, thời tiết xấu kéo dài khiến hoa rụng mất không đậu trái. Theo thống kê sơ bộ, sản lượng táo năm nay giảm 70% so với mọi năm. 

Chủ vườn táo muối Bàng La (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết, giai đoạn này mỗi năm cây táo sai trĩu quả, với 280 gốc táo gia đình thu về gần 20 tấn táo, nhưng năm nay sản lượng chỉ còn 2-3 tấn. 

Dù sản lượng giảm, nhưng chất lượng táo muối Bàng La vẫn giữ được vị ngọt đậm đà, rất giòn và mọng nước, táo muối có vị ngon đặc trưng không giống các loại táo khác. 

Một số chủ vườn táo chia sẻ, với sự khắc nghiệt của thời tiết nhà vườn chỉ mong hòa vốn vì sản lượng thu hoạch chỉ còn 20%. 

Thường lái, các cửa hàng trái cây ở nhiều tỉnh, thành liên hệ đặt hàng nhưng các nhà vườn đành ngậm ngùi từ chối vì không có táo để cung cấp. 

Nhìn các cây táo ở vườn đã thưa quả, có những cây chỉ còn lại lá, người nông dân chỉ biết thở dài lo ngại việc không đủ táo cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán.  

Hiện tại, táo muối Bàng La bán lẻ ra thị trường dao động trong khoảng 40.000 đồng/kg, giá tại vườn là 30.000 đồng/kg. 

Theo lãnh đạo phường Bàng La, trên địa bàn phường có khoảng 1.000 hộ dân trồng đặc sản táo muối trên diện tích 120ha. Năm nay, ảnh hưởng của thời tiết nên bà con mất mùa táo.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật