Tỏi Lý Sơn mất mùa, nông dân đứng ngồi không yên 

Tỏi mất mùa khiến nông dân huyện đảo Lý Sơn gặp nhiều khó khăn cho vụ gieo trồng mới, nhiều hộ dân có thể bị vỡ nợ. 

Giai đoạn đầu tháng 2 âm lịch là thời điểm nông dân huyện Lý Sơn thu hoạch tỏi. Khác với mọi năm, không khí trên đồng tỏi năm nay trầm lắng.

Năm nay, người dân trồng tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang phải đối diện với một vụ mùa không thuận lợi, năng suất kém. Trước tình trạng này, tỏi sẽ không đảm bảo được chất lượng dẫn tới giá bán giảm khiến người dân đứng ngồi không yên. 

Theo ghi nhận, giá tỏi hiện tại giảm sâu so với mọi năm, dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng rất hiếm hàng.  

Vụ Đông Xuân 2021-2022, nhà vườn ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tiền sản xuất, phân bón, thuốc đầu vụ mùa…gần 40 triệu đồng nhưng thu hoạch 3 sào tỏi chỉ được mấy chục ký, nhà vườn phải đối mặt tình trạng thua lỗ nặng.

Theo đó, thông thường trung bình mỗi sào, nhà vườn có thể thu hoạch từ 500 - 700 kg tỏi nhưng hiện đang giảm mạnh. 

Theo các chủ vườn, do ảnh hưởng của thời tiết đầu vụ và cuối vụ nên cây tỏi kém phát triển. Nhiều đồng tỏi héo rũ, thân cây còi cọc, chết dần… 

Đáng chú ý, không chỉ năng suất kém mà bà con nông dân Lý Sơn còn phải đối mặt với chất lượng tỏi kém gây ảnh hưởng đến vụ mùa sau. “Năm nay tỏi củ nhỏ quá không để làm giống được, đổi qua mua tỏi to cũng không có” – Chủ vườn nói. 

Hầu hết các nhà vườn trồng tỏi đều lo lắng tình cảnh tỏi mất mùa lại mất giá thảm hại sẽ thiếu hụt cho vốn tái sản xuất, sinh hoạt đời sống.

Vụ tỏi 2021-2022, nông dân huyện đảo Lý Sơn trồng hơn 320 ha. Năng suất, sản lượng tỏi thu hoạch giảm nhiều nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Đối với Lý Sơn, ngành trồng tỏi nông nghiệp được xem là nghề chủ lực của nhiều hộ dân trên địa bàn. Hiện lãnh đạo các địa phương đang tìm hướng giải quyết, nâng cao giá trị cây tỏi, giúp cho người dân tránh tình trạng được mùa mất giá, thua lỗ nặng. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật