Giá nhãn Ido tăng mạnh, cao gấp nhiều lần năm trước

Do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng, giá trái nhãn Ido tại nhiều địa phương tăng hơn 10.000 đồng/kg so với hồi đầu năm 2022. 

Theo ghi nhận mới nhất, do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng, giá trái nhãn Ido tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang tăng mạnh. 

Cụ thể, giá nhãn Ido hiện tăng hơn 10.000 đồng/kg so với đầu năm 2022, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, khiến bà con vô cùng phấn khởi. 

Theo đó, hiện tại nhiều tỉnh, thành vùng ÐBSCL như TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang... nhãn Ido được nhà vườn bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây với giá từ 21.000 - 24.000 đồng/kg. 

Trong khi đó, đầu năm nay, giá nhãn Ido chỉ ở mức 10.000-13.000 đồng/kg. 

Nhãn Ido là giống nhãn Thái Lan, sau đó được đem về Việt Nam phát triển. Nhãn Ido phù hợp với thổ nhưỡng, đất của các tỉnh miền Tây nên cho trái to, cơm dầy, dễ thu hoạch và được thị trường ưa chuộng.

Nhiều nhà vườn cho biết, giá nhãn Ido đang ở mức cao hơn gấp 3 lần so với thời điểm tháng 7 và tháng 8/2021.

Đại diện nhiều nhà vườn cho biết, giá nhãn tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, trong khi nguồn cung giảm mạnh. Giá nhãn gần như đã phục hồi ở mức cao trước khi xảy ra dịch Covid-19. 

Nguồn cung trái nhãn đang giảm do các loại nhãn cho trái tự nhiên theo mùa như nhãn xuồng, thanh nhãn…đã hết mùa thu hoạch. Trong khi nhãn Ido có thể xử lý cho ra trái rải vụ quanh năm nhưng không có nhiều nhà vườn đầu tư. 

Ngoài ra, không giống các loại nhãn thông thường, nhãn Ido có thể xử lý ra hoa, cho quả theo ý muốn. Loại nhãn này cũng dễ trồng, ít sâu bệnh, đạt năng suất cao. 

Bên cạnh đó, các nhà vườn lâu năm, áp dụng biện pháp xử lý và kinh nghiệm cho cây ra hoa nghịch vụ để có thể bán nhãn với giá cao gấp 2 lần nhãn mùa thuận. 

Nhãn Ido được đánh giá là giống cây trồng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài, với năng suất ra trái cao, ổn định của sống kinh tế cho người nông dân. 

Đánh giá:  
1.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật