Người dân Hà Nội săn lùng ráo riết dâu tằm, nông dân trúng đậm 

Những ngày đầu tháng 4, dâu tằm xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội và trở thành loại quả được săn lùng ráo riết, giúp nông dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày. 

Dâu tằm được coi là một trong những “quả ngon mùa nắng” được nhiều bà nội trợ tin dùng vì loại quả này vừa ngon, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Do đó, vào tháng 4 này, dâu tằm bắt đầu vào chính vụ nhưng đã được người dân Hà thành săn lùng ráo riết, tìm mua cho bằng được. 

Những gánh hàng rong với rổ dâu tằm chín mọng, đẹp mắt luôn trở thành tâm điểm của đường phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4. 

Hiện dâu tằm được bán nhiều nhất ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng). Ngoài ra, dâu tằm cũng xuất hiện tại các khu chợ như: Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Thành Công (Đống Đa), phố Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi…

Giá bán dâu tằm dao động từ 25.000 – 30.000đ/kg. Mức giá này có sự chênh lệch tùy vào chất lượng dâu. 

Thậm chí dâu tằm còn trở thành mặt hàng “hot” trên các trang mạng xã hội. Tại các hội, nhóm nhiều bài đăng bán dâu tằm số lượng lớn theo thùng từ 5 – 10 kg, với mức giá rẻ chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi mua hàng online chất lượng dâu có thể sẽ giảm. 

Chủ nhà vườn dâu tằm ở Đan Phượng chia sẻ: “Vườn dâu tằm của gia đình mấy ngày gần đây phải liên tục thuê người hái, hái đến đâu có thương lái mua đến đó”. Mỗi ngày gia đình lời được khoảng 2-3 triệu đồng". 

Đặc biệt, dâu tằm chỉ ra quả một vụ duy nhất vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4, thu hoạch kéo dài đến hết tháng 4, nhưng hiện tại nhiều nhà vườn đã hết quả do sức mua lớn từ người dân.

Một phần khi dâu về cuối vụ, chất lượng giảm nhưng giá thành sẽ tăng, do đó nhiều người tìm mua dâu tằm ngay từ đầu vụ để có thể lựa chọn được những quả dâu thơm ngon nhất với giá rẻ. 

Một người bán dâu ở thị trấn Phùng (Đan Phượng) cho biết, khách hàng thường mua từ 10 – 20 kg. Trung bình mỗi ngày có thể bán được gần 100 kg dâu tằm với giá 20.000đ/kg. 

Đối với những hộ dân là chủ vườn, việc kết hợp giữa bán buôn và bán lẻ có thể giúp người trồng dâu “làm một mùa ăn cả năm”.

"Dâu tằm thường được phát triển tự nhiên, mua được dâu tươi mới hái sẽ tránh được việc dùng chất bảo quản nên khi sử dụng cũng yên tâm hơn” – Một khách hàng nội trợ tại Cầu Giấy chia sẻ.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật