Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Ngoài các món bánh mì quen thuộc như bánh mì chuối, bánh mì mật ong thì bánh mì bơ tỏi cũng là một trong những món bánh mì hot hit trong suốt thời gian qua. Không chỉ mang hương vị thơm ngon mà cách làm lại vô cùng dễ dàng. Food Review sẽ gợi ý cho bạn làm bánh mì bơ tỏi phô mai bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản mà lạ miệng.   

Bánh mì bơ tỏi được xem là món ăn rất nhiều người yêu thích, không chỉ tiện lợi cho bữa sáng dinh dưỡng mà còn cực kỳ thích hợp cho những buổi tiệc nhỏ. Bạn chỉ mất tầm 30 - 60 phút là có 1 mẻ bánh mì bơ tỏi phô mai rất thơm ngon và đẹp mắt. Hiện nay, các loại bánh mì bơ tỏi phô mai Hàn Quốc đang được nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên nếu làm loại bánh bơ tỏi phô mai Hàn Quốc cần phải có lò nướng. 

Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. 

Nguyên liệu làm bánh mì bơ tỏi phô mai

  • 200 gram bột mì số 13
  • 80ml sữa tươi không đường
  • 3 gram men nở Instant (Men vàng ngọt)
  • 2 gram muối
  • 1 quả trứng gà
  • 20 gram đường
  • 100 gram phô mai Mozzarella
  • 30 gram bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng 

Nguyên liệu làm sốt bơ tỏi

  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh đường – khoảng 15 gram
  • 1 muỗng canh Mayonnaise
  • 1 muỗng canh trứng gà (trứng gà đánh tan)
  • 18 gram bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng

Bột mì sử dụng bạn nên chọn loại bột có hàm lượng Protein cao từ 10% trở lên để thành phẩm tạo thớ bánh dai mềm nhé. Bạn có thể tìm hiểu kĩ cách chọn và phân loại bột mì. Với công thức này thì mình sử dụng bột mì đa dụng tức bột mì số 11 cũng được nhé.

Sữa tươi thì dùng sữa tươi không đường hay có đường đều được. Nếu dùng sữa có đường thì bạn cân giảm lượng đường trong công thức. Bơ lạt sử dụng trong bánh bạn cần mua bơ động vật. Không sử dụng bơ thực vật có muối để tránh làm bánh bị thay đổi hương vị nhé.

Đối với men sử dụng, nếu bạn dùng men mới mở bì thì có thể trộn trực tiếp vào bột. Nếu dùng men đã bảo quản lâu thì trước tiên nên kích hoạt men thử xem men còn hoạt động tốt không nhé. Nếu men ủ nước ấm cỡ 40 độ để 5p mà không nổi lên như gạch cua thì men hư hoặc quá yếu. Bạn có thể thay hành lá bằng ngò rí cho món bánh thơm ngon hơn nhé.

Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai

Đối với men instant mới mua về thì bạn có thể bỏ qua bước này nhé. Tuy nhiên để chắc chắn bạn nên kích men trước để kiểm tra men của bạn còn hoạt động tốt hay không. Tránh việc trộn chung với bột mới ngỡ ra men quá yếu nhé.

Đầu tiên thì cho 80ml sữa tươi hơi ấm 1 chút, khoảng 35 – 40 độ C vào chén. Thêm 3 gram men nở cùng 20 gram đường. Sau đó bạn khuấy đều rồi để yên trong 5 phút. Men tốt sẽ sủi bọt như gạch cua. Men yếu sẽ không sủi bọt đấy.

Cho vào âu 200 gram bột mì số 13, nếu bạn dùng bột mì đa dụng thì có thể cân chỉnh thêm 10gr bột. Bởi bột 11 hút nước kém hơn so với bột 13 nhé. Cho tiếp vào âu bột 2 gram muối, 1 quả trứng gà và phần sữa men kích nở ở bước 1.

Trộn đều cho bột tạo thành 1 khối, sau đó bạn đặt bột ra bàn nhào. Sau đó bạn tiến hành nhào bột theo kỹ thuật Folding and Strectching. Tức là bạn cuộn bột lại sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không ấn mạnh bột theo hướng thẳng đứng.

Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 – 20 phút. Sau khoảng 20 phút, lúc này bột của bạn nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay. Bạn ngắt 1 cục bột nhỏ ra, kéo nhẹ phần bột. Nếu bột kéo được một lớp màng mỏng ánh sáng có thể lọt qua được thì bột đạt.

Bơ sẽ làm ức chế việc làm dày và dài các sợi gluten trong bột, chính vì vậy khi trộn bột với bơ bạn cần chia làm 2 giai đoạn. Sau khi bột kéo được màng mỏng, khó rách, bạn tiến hành dàn đều phần bột ra. Cho vào giữa bột 30gr bơ lạt vào rồi túm các đầu bột lại. Tiếp tục nhào như lúc ban đầu đến khi bột kéo màn mỏng như hình. Kéo màng mỏng, nhưng đừng kéo mạnh tay quá nhé.

Sau khi bột nhào đạt thì mình vê vê phần bột xuống mặt bàn tí cho bột của mình láng mịn.

Sau đó cho phần bột vào nồi chiên, ủ trong 1 tiếng đồng hồ đến khi bột nở gấp đôi thì đạt. Bạn đừng nên ủ quá lâu, men sẽ sinh nhiều khí làm cho bột bánh mì của mình bị nồng mùi men và bị chua bột.
 

Trong thời gian chờ bột nở, bạn tiến hành cho vào tô gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường – khoảng 15 gram, 1 muỗng canh Mayonnaise , 1 muỗng canh trứng gà (trứng gà đánh tan), 18 gram bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng. Sau đó dùng muỗng tán nhuyễn và đánh đều hỗn hợp cho tan quyện vào nhau.

Sau khi ủ bột sau, bạn dùng tay ép nhẹ cho phần khí trong bột thoát hết ra ngoài. Sau đó bạn dùng dao hoặc miếng cắt bột rồi cắt bột thành các đường ngang và dọc chéo nhau tạo thành hình ô vuông nhỏ.

Dùng cây cắt bột hoặc dao sắn bột thành đường chéo vuông góc với nhau. Bạn cứ sắn mạnh tay.

Nếu mọi người không dùng khuôn thì nhớ lót giấy nến dưới bánh không nó bị dính sau khi nướng. Tiếp theo thì bạn quết hỗn hợp bơ tỏi phô mai vào bánh.

Bạn nén phô mai thành từng sợi dày rồi xếp vào giữa các rãnh của các ô vuông bột. Cuối cùng phủ giấy bạc lại rồi chuẩn bị nướng bánh nhé.'
 

Bạn xếp vào ở giữa cho đẹp mắt.

Làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó bạn bọc mặt bánh bằng giấy bạc rồi cho bánh vào nướng ở 170 độ C trong 20 phút đầu. Sau 20 phút, bạn gỡ giấy bạc ra và nướng thêm 5 - 7 phút để mặt bánh vàng đẹp mắt. Bạn có thể nướng thêm để bánh vàng hơn nhé.

Vậy là bạn đã có chiếc bánh rất thơm ngon rồi. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về các món bánh trong các bữa ăn sáng của gia đình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật