Công thức bánh da lợn chuẩn tại nhà, thơm ngon dẻo dai, để được lâu

Mới đây, trang web TasteAtlas, một trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất trên toàn cầu. Điều đặc biệt là món bánh da lợn của Việt Nam xếp ở vị trí 68. Món bánh da lợn rất dễ làm và có thể làm tại nhà. Hãy cùng xem gợi ý của Food Review nhé. 

Với các miền quê ở các tỉnh Nam Bộ, bánh da lợn rất nổi tiếng và được xem là đặc sản. Bánh da lợn có thể được làm và ăn quanh năm bởi các nguyên liệu rất dễ tìm và cách làm cũng rất dễ. Nghe tên là bánh da lợn, nhiều người sẽ có cảm giác hơi xa lạ nhưng bởi bánh có độ mềm mịn, dẻo, dai giống da lợn nên được đặt tên như vậy.

Vì đây là món ăn dễ ăn, ai cũng ăn được nên bánh trở thành món không thể thiếu trong các sự kiện của gia đình, làng xã, từ đám giỗ, đám cưới, đám hỏi đến cúng đình, cúng chùa... Nhất là từ khi các miền quê Nam Bộ nở rộ loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, bánh da lợn trở thành một món ăn chơi đãi khách thường thấy.

Bánh da lợn này rất dễ làm. Bạn có thể làm ở nhà trong thời gian ngắn. Để làm được món bánh này, bạn cần có những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm bánh da lợn: 

  • 300 gram bột năng
  • 100 gram bột gạo
  • 200 gram đậu xanh đã được cà vỏ
  • 4 lá dứa
  • 150 gram đường
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 900 gram nước sôi để nguội

Cách làm bánh da lợn: 

Bạn vo sạch đâu xanh, ngâm trong nước khoảng chừng 1 tiếng để cho mềm, đem đi hấp nấu chín giống như nấu cơm. Rồi đem đậu xanh xay cho nhuyễn cùng với nửa phần đường.

Lá dứa rửa cho sạch sẽ, thái thật nhỏ rồi đổ vào trong máy xay cho nhuyễn cùng với nước lọc. Tiếp đó lọc qua vải xô hay vải màn để lấy nước, loại bỏ bã. Phần đường còn lại thì cho vào rồi đảo thật đều.

Bạn trộn đều bột gạo và bột năng với nhau, sau chia thành 2 phần đều nhau. Chuẩn bị sẵn 2 cái bát to để tiến hành hòa bột 2 phần màu. Đồng thời bạn chuẩn bị 2 chiếc âu lớn dùng để hòa bột 2 phần màu: bột vàng và bột xanh.

Phần bột xanh thì cho hỗn hợp 100 ml lá dứa, 100ml nước cốt dừa và 300 ml nước lọc vào rồi khuấy đều. Phần bột vàng thì hòa 100ml nước cốt dừa cùng 500 ml nước lọc, đổ 1 phần bột đã được chia ở bên trên vào rồi quấy cho đều. Tiếp đó đổ bột đậu xanh vào trong rồi quấy cho đều, lọc lại thêm vài lần cho thật sạch.

Thoa vào khuôn một lớp dầu để cho bánh không bị dính. Tiếp đó, đổ vào lớp bột có màu xanh dày chừng 1 cm rồi đem hấp, đợi cho bột gần đông lại thì đổ tiếp lớp bột vàng vào rồi hấp cho gần chín. Bạn đổ phần bột xanh rồi hấp, cứ như vậy cho đến khi nào hết phần bột. Sau khi đổ hết phần bột thì chỉ cần đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa để bánh chín là xong.

Sử dụng đũa để chọc thử vào trong bánh, nếu không thấy nước bột chảy ra có nghĩa bánh đã chín. Đợi cho bánh nguội hẳn rồi sử dụng dao cắt chiếc bánh, để vào trong tủ lạnh rồi sử dụng dần.

Tùy theo sở thích của mỗi gia đình, các chị em có thểbiến tấu theo nhiều cách khác nhau. Nhân bánh không chỉ được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn, mà bạn có thể trộn thêm mùi sầu riêng cho mùi vị hấp dẫn hơn. Ngoài hình tròn, bạn có thể dùng khuôn hình trái tim, ngôi sao, hoa văn đủ kiểu để ổ bánh nhìn lạ mắt và đẹp hơn. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thể làm thành công món bánh da lợn cùng chuyên mục Làm bánh - món bánh lọt Top 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
3.3 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật