Dưa hấu chết héo, người trồng khóc ròng vì mất trắng 

Hàng trăm ha dưa hấu chết héo, nông dân lâm cảnh trắng tay do ảnh hưởng mưa lũ bất thường vào đầu tháng 4 vừa qua. 

Huyện Phú Ninh được xem là "thủ phủ" dưa hấu của tỉnh Quảng Nam. Tại đây, có hàng nghìn hộ dân trồng dưa hấu, với diện tích khoảng 400ha. 

Tuy nhiên, những ngày vừa qua người dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh điêu đứng khi dưa hấu chưa chín mà đã héo dây, hàng trăm trái dưa bị hư hỏng. 

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của đợt mưa lũ trái mùa đầu tháng 4 khiến hơn 260 ha dưa hấu bị ngập úng, thối rễ, đến khi trời nóng thì dưa bắt đầu héo dây, chết dần. 

Một vài hộ dân bắt đầu khôi phục sản xuất vụ hè thu, nhưng phân bón và nguyên vật liệu tăng cao khiến họ gặp khó khăn

Theo tìm hiểu từ một hộ dân ở xã Tam Lộc, cả cánh đồng dưa nay héo khô, quả còn non không thể thu hoạch. “Cơn mưa bất thường hồi đầu tháng 4 đã khiến nước ngập cao, khiến dưa thối gốc” – Chủ vườn dưa chia sẻ. 

Được biết, nhiều gia đình có sử dụng máy bơm hút để tiêu thoát nước nhưng vẫn không đủ, lượng nước mưa quá lớn và kéo dài. 

Trong khi đó, giá phân bón tăng cao, chi phí đầu tư cũng tăng, nhiều hộ may mắn giữ được 30% dưa để bán, hầu hết là phải nhổ bỏ toàn bộ khiến người nông dân chỉ biết khóc ròng. 

Ngồi thẫn thờ bên ruộng dưa bị hư hỏng, người trồng cho biết mưa lớn kéo dài khiến bà con không kịp trở tay, khi tạnh mưa, dây dưa hấu ngâm nước bị nhiễm bệnh, sau đó khô héo, chết dần.

Vụ dưa hấu này, tiền giống, phân bón gần 10 triệu đồng, giờ coi như mất trắng” – Một người trồng dưa buồn rầu chia sẻ. 

Theo tìm hiểu, đợt mưa lớn bất thường vừa qua đã khiến 259 ha dưa hấu hư hỏng. Cùng với dưa hấu, hàng chục nghìn ha lúa và rau màu cũng bị hư hại. 

Nông dân thẫn thờ vớt vát lại những quả gần chín mang về nhà, quả non thì đành bỏ ruộng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật