Dưa hấu, thanh long giá siêu rẻ xuống vỉa hè chờ giải cứu 

Dưa hấu, thanh long chỉ vài nghìn một kg đang nằm phơi nắng ở vỉa hè chờ giải cứu giúp bà con nông dân không thể xuất khẩu sang Trung Quốc.

Những ngày nắng nóng giữa tháng 3, trên các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Âu Cơ (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), có hàng chục tấn dưa hấu “giải cứu” được bày bán la liệt trên vỉa hè chờ người dân mua. 

Theo đó, do việc xuất khẩu gặp khó khăn nên nhiều tiểu thương mang dưa hấu và thanh long xuống phố bán rẻ với giá từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg để gỡ gạc phần nào chi phí. 

Theo tìm hiểu, dưa hấu này được trồng ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, việc xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ nên đang bị tồn động tại các nhà vườn rất nhiều. 

Đứng bán dưa bên vỉa hè đường Tôn Đức Thắng, một tiểu thương cho biết, “Mọi năm gia đình đưa dưa hấu ra cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) để xuất qua Trung Quốc, nhưng năm nay hàng không đi đượn nên phải đem ra vỉa hè bán". 

Cùng hoàn cảnh, nhiều người dân đứng bán trên vỉa hè thở dài cho biết, “dưa hiện bán rất chạm, trong khi ở nhà vẫn còn hàng chục tấn chưa bán được”. 

Cứ khoảng 500m đến 1 cây số, dễ dàng nhìn thấy điểm bán của các tiểu thương. Lái buôn ngụ huyện Hòa Vang, Đà Nẵng buồn bã nói: “Mọi năm, lên tỉnh Gia Lai mua dưa của bà con để đưa ra cửa khẩu bán. Thấy bà con trồng dưa khó khăn, nên mua hơn 20 tấn chuyển về Đà Nẵng chia ra nhiều điểm bán nhưng người muốn cũng rất ít”.   

Không riêng dưa hấu, thanh long cũng được bày bán rất nhiều với giá 8.000 đồng/kg với thanh long ruột trắng và từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ.

Nhưng nhìn chung, lượng người mua ít, chỉ đông ở những ngày mùng 1, ngày Rằm dù giá bán thấp khiến nông dân đứng ngồi không yên. 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật