Thanh long ế ẩm, không người mua, người trồng lo lắng 

Trái thanh long không chỉ rớt giá mà còn ế ẩm tại các nhà vườn không người thu mua. Người trồng thanh long đang phải đối mặt với nguy cỡ thua lỗ nặng. 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thanh long tăng giá tại nhiều địa phương. Trong đó, giá thanh long tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh lên mức từ 14.000 -18.000 đồng/kg, có loại đạt 20.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, mới đây sau khi tỉnh Lạng Sơn ngừng tiếp nhận xe nông sản, giá thanh long trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đột ngột giảm sâu, còn dưới 1 nửa. Nhiều nhà vườn trồng thanh long đang chờ thương lái mua nhưng không thấy ai xuất hiện. 

Người trồng thanh long ở huyện Xuyên Mộc và Châu Đức của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay chỉ một số ít thương lái thu mua thanh long loại 1 với giá 7.000 đồng/kg. Riêng thanh long thuộc hàng loại 2, loại 3 thì hầu như không ai mua.

Một chủ vườn tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, gia đình đã bỏ ra 100 triệu đồng chi phí sản xuất vụ thanh long nghịch mùa. Với giá bán hiện tại, gia đình sẽ lỗ hoàn toàn phần vốn. 

Chủ vườn cho biết thêm, “Hiện nay nhiều nhà vườn sau đợt thua lỗ thanh long năm ngoái, không thể gồng thêm đợt lỗ năm nay đã phải bỏ vườn hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác”. 

Tuy nhiên, phần lớn các chủ vườn thanh long chỉ biết mong chờ giá lên cao để bán, chứ không dám bỏ vườn vì đây là loại cây trồng phù hợp với địa phương. 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn hiện có khoảng hơn 450 ha trồng thanh long. Trong đó, 80% sản lượng thanh long của địa phương được xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Theo đó, việc thương lái không thu mua thanh long là do tỉnh Lạng Sơn ban hành thông báo tạm ngừng tiếp nhận xe chở nông sản về cửa khẩu từ ngày 16/2 đến ngày 25/2. 

Ngoài ra, Trung Quốc ngày càng siết chặt các điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam khiến việc thông quan gặp nhiều khó khăn, ách tắc.

Trước tình trạng này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang kêu gọi đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến trái cây từ doanh nghiệp để thu mua cho nông dân khi vào vụ, tránh tình trạng được mùa, mất giá.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật