food-news

Long An: Làm combo tiêu thụ cho hàng trăm tấn tôm ế ẩm 

Số lượng lớn tôm cần thu hoạch tại Long An lên tới gần 1000 tấn nhưng giá đang giảm mạnh do việc tiêu thụ lên các chợ đầu mối TPHCM bị chững lại. 

Hiện tỉnh Long An còn khoảng 800 tấn tôm chưa bán được, tồn đọng số lượng lớn tại các trại nuôi tôm. Số lượng tôm này tập trung tại các vùng nuôi tôm ở các huyện, như: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Hưng, Tân Trụ. Theo đó, tính đến tháng 8/2021, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn huyện Cần Đước là 1.360ha. 

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cần Đước Nguyễn Văn Chiêm, hiện bà con thu hoạch nuôi tôm chủ yếu bán nhỏ lẻ trong địa phương.

 "Vừa rồi có công ty về thu mua tôm nhưng bà con không đáp ứng được tiêu chuẩn tôm cho họ. Công ty chủ yếu mua tôm size cỡ lớn. Nhưng size tôm cỡ lớn của bà con rất ít", ông Chiêm cho biết, theo báo Dân Việt. 

Nhiều người dân trên địa bàn đang phải đối mặt với việc thua lỗ khi mà giá tôm thương lái thu mua rất thấp, chỉ 90.000 đồng/kg (khoảng 50 con/kg). 

Nhưng nếu chủ trại không bán thì sẽ lỗ nặng hơn vì phải tốn thêm chi phí thức ăn, chăm sóc tôm, chưa kể rủi ro tôm chết. Qua đợt dịch này, nhiều khả năng nông dân trên địa bàn sẽ giảm diện tích nuôi tôm do tình hình dịch và giá tôm không ổn định.

Bên cạnh đó, việc thu hoạch tôm gặp khó khăn do phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Diện tích tôm đến kỳ thu hoạch của nông dân còn nhiều nhưng nhu cầu thu mua quá ít.

Tồn đọng 800 tấn tôm cần tiêu thụ - Ảnh: Dân Việt
Tồn đọng 800 tấn tôm cần tiêu thụ - Ảnh: Dân Việt 

Biết được những khó khăn của người dân, Sở Công Thương tỉnh Long An đang có kế hoạch làm combo tôm cung ứng thị trường. Để hỗ trợ nông dân bán tôm, Sở Công Thương đã kết nối với một doanh nghiệp ở TPHCM thu mua tôm khoảng 10 tấn mỗi ngày. 

Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Long An cũng đã liên hệ với doanh nghiệp để làm combo cung ứng cho TPHCM. Tuy nhiên, lâu nay bà con nuôi tôm bán tôm tại ao cho thương lái. Giờ làm combo tôm là phải đóng gói, ướp đá, bà con nông dân nuôi tôm chưa thể làm được. Hiện Sở Công thương đã nhờ doanh nghiệp hướng dẫn bà con nuôi tôm làm combo. 

Hiện giá tôm ở ĐBSCL cỡ 25 – 30 con/kg là 110.000 – 150.000 đồng/kg, giá tôm cỡ 80 con/kg là 65.000 – 74.000 đồng/kg…

Không chỉ tôm giảm giá mà cua biển cũng tiếp tục “ế” và giá thấp. Thương lái ở xã Phước Long (Phước Long, Bạc Liêu) cho biết cua thịt loại 4 con/kg năm trước có giá 200.000-220.000 đồng/kg, hiện nay chỉ còn 100.000 đồng/kg.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news