1. Đậu phụ hấp nước tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 hộp đậu phụ non.
Đậu phộng rang giã dập
Hành lá, ớt tươi, tỏi, rau mùi
Giấm
Gia vị: nước tương, dầu hào, dầu mè, tép khô, muối, đường…
Cách làm đậu phụ hấp nước tương
Bước 1: Đậu phụ lấy ra khỏi hộp, rửa sạch, xếp lên đĩa sâu lòng sau đó thái lát dày chừng 1cm.
Bước 2: Hành lá, ớt tươi thái nhỏ, tỏi thái nhuyễn.
Bước 3: Cho 1 muỗng dầu oliu vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi và hành vào phi thơm sau đó đổ ra tô, thêm tất cả phần nguyên liệu nước sốt còn lại vào tô, trộn đều.
Bước 4: Đặt nồi hấp lên bếp, cho đậu phụ vào hấp khoảng 6-8 phút thì bỏ ra.
Bước 5: Lấy đậu phụ ra, tưới đều phần nước sốt lên trên là xong.
Đậu phụ mịn mướt, phần nước sốt đậm đà ăn với cơm trắng là nhất nhé.
2. Nấm rơm kho tiêu
Nguyên liệu cho món này:
Nấm rơm 300 g
Ớt sừng, hành lá
Tỏi, hành tím
Gia vị: Nước tương, nước mắm, tương ớt, bột nêm, dầu oliu
Cách làm nấm rơm kho tiêu
Bước 1: Rửa sạch nấm rơm, ngâm trong nước muối 10 phút. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen rồi các bạn vớt ra để ráo nước.
Hành lá, ớt rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ.
Bước 2: Ướp nấm
Bạn sẽ ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/3 muỗng muối. Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị.
Bước 3: Kho nấm
Đưa chảo lên bếp và cho dầu oliu vào, tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị cháy.
Tiếp tục xào đều phần nấm rơm. Khi thấy nấm rơm đã bắt đầu nóng lên điều chỉnh lửa liu riu.
Khoảng 5 phút sau, bạn cho 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng nước lọc, bột nêm. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm.
Kho tiếp hỗn hợp trên với lửa liu riu để nấm thấm, đến khi nước sánh lại hơn thì cho 1 muỗng canh tương ớt vào và để thêm trong vòng 10 phút nữa.
Sau đó tắt bếp, cho hành lá và ớt lên trên là thành phẩm món ăn.
3. Canh cải ngồng thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt heo xay 200g
Cải ngồng 400g
Hành tím 1 củ
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường…
Cách chế biến canh cải ngồng thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải ngồng cắt bỏ phần gốc rễ và những lá bị dập hoặc úa vàng. Sau đó, rửa thật sạch với nước và để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt
Cho một chút muối, tiêu đen, bột ngọt vào thịt heo đã băm sẵn rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu canh
Bắc bếp lên, cho một ít dầu oliu vào, khi dầu bắt đầu nóng lên thì nhẹ nhàng cho tỏi vào, phi đến lúc thật vàng thật thơm thì cho thịt heo băm vào. Sau đó đảo đến khi thịt săn lại thì cho 400ml nước vào nồi đun sôi.
Sau 10 phút, cho rau vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, đun thêm khoảng 3 phút cho nước canh sôi.