Thường các bà nội trợ khi mua tôm về sẽ rửa sạch, chia vào các hộp và trữ đông ngay trong tủ lạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ẩm thực, việc bảo quản như vậy sẽ khiến màu sắc của tôm bị thâm đen do đầu tôm gây ra.
Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần làm các bước sau:
Bước 1: Rửa tôm đã mua trong nước sạch và để ráo.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một hộp bảo quản có nắp sạch sẽ và khô ráo. Bạn nên chọn loại có thể đóng kín được.
Bước 3: Bạn xếp một lớp tôm đã làm sạch xuống đáy hộp, rắc một lớp đường lên trên. Cứ sau một lớp thì rắc một lớp đường trắng mỏng lên trên. Lặp lại bước này cho đến khi tất cả tôm được bảo quản trong hộp bảo quản tươi sống.
Bước 4: Cuối cùng đậy nắp hộp bảo quản lại và cho vào ngăn đá cất trữ.
Hướng dẫn cách chọn tôm tươi
Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì bạn không nên mua.
Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Trên đây là một số mẹo giúp bạn chọn được tôm tươi và bảo quản tôm được lâu nhất mà vẫn giữ mùi vị thơm ngon.