Bỏ túi ngay 1001 bí quyết làm lẩu ngon tuyệt cú mèo ngay tại nhà

Nấu lẩu không hề khó, nhưng để có một nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị thì cần có những bí quyết riêng. Mời bạn cùng khám phá những bí quyết làm lẩu ngon dễ làm và trổ tài nội trợ chiêu đãi cả gia đình trong bữa cơm sum họp cuối tuần nhé!

1. Chọn nguyên liệu tươi ngon, phù hợp

Không chỉ riêng để làm lẩu ngon, bất cứ một món ăn nào muốn thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bí quyết chọn nguyên liệu làm món lẩu không có gì đặc biệt, chỉ cần tươi ngon và phù hợp.

- Nguyên liệu để làm lẩu ngon

Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp cho món lẩu của chúng ta thơm hơn, hấp dẫn hơn. Để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất, bạn có thể bỏ túi một số bí quyết chọn thực phẩm sau đây.

  • Thịt lợn tươi: màu sắc tươi sáng, khi ấn tay vào sẽ thấy thớ thịt đàn hồi nhanh.
  • Thịt bò tươi: thớ thịt nhỏ và mềm, thịt không có màu đỏ sẫm, khi ngửi không thấy mùi hôi, không bị dính tay khi ấn.
  • Thịt gà tươi: nhìn da gà còn sáng bóng, da gà mỏng, vành nhạt, ngửi không có mùi tanh hoặc mùi hôi, khi ấn nhẹ tay rồi buông ra quan sát được sự đàn hồi. Bạn có thể chọn những con gà ta khỏe mạnh, cân nặng tầm 1.2 – 1.5kg, không chọn gà quá già rồi tự giết mổ thì thịt gà sẽ tươi ngon hơn loại đã được mổ sẵn.
  • Cá, cua: chọn con còn sống khỏe mạnh, cá nên chọn con có mình dày, vừa béo vừa nhiều thịt. Với cua thì chỉ nên chọn con vừa phải, không nên chọn con quá to, chọn cua cái thì sẽ có nhiều thịt và nhiều gạch cua hơn.
  • Hải sản (tôm, ghẹ, mực): chọn loại tươi, được bảo quản lạnh tốt, không dùng đạm hay hóa chất bảo quản.

- Nguyên liệu làm lẩu ngon phù hợp

Bên cạnh quyết định nấu lẩu gì ngon thì “phù hợp” ở đây ý chỉ sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của các nguyên liệu. Bên cạnh đó còn là sự phù hợp với khẩu vị của người ăn. 

Chẳng hạn như: 

Với món lẩu gà, nguyên liệu chính để làm lẩu ngon là từ thịt gà. Bạn có thể chọn nhiều loại rau để nhúng lẩu gà, tuy nhiên loại rau đặc trưng không thể thiếu đó chính là ngải cứu.

Hay nói như phù hợp với khẩu vị của người ăn. Nếu bạn thích ăn chua có thể cho thêm dứa, me chua, sấu chua vào nồi lẩu. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm nhiều sa tế vào nồi lẩu… Miễn sao phù hợp với khẩu vị của những người cùng thưởng thức.

Bí kíp đê có một nồi lẩu ngon

2. Nước lẩu ngon quyết định 50% sự thành công của nồi lẩu

Quyết định đến 50% sự thành công để làm lẩu ngon nằm ở khâu nấu nước lẩu. Muốn có nồi nước dùng vừa trong, vừa thơm, vừa đậm vị thì bạn phải biết cách nấu nước lẩu ngon. 

Dưới đây là một vài bí quyết nấu lẩu ngon tại nhà để bạn tham khảo và áp dụng:

- Ninh xương heo

  • Chọn xương ống để ninh nước dùng lẩu sẽ giúp nước dùng của bạn ngọt hơn.
  • Xương heo cần được sơ chế kỹ, trần qua với nước sôi rồi rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước để loại bỏ mùi hôi.
  • Thời gian ninh xương khoảng 30 – 45 phút. Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể ninh xương trong 1 – 1.5 tiếng đồng hồ. Ninh càng lâu thì xương ra nước càng ngọt.
  • Trong quá trình ninh xương, đừng quên vớt bọt trong nồi để nước dùng trong hơn và thơm hơn.

- Gia tăng vị ngọt cho nước dùng

Muốn nước lẩu ngọt hơn, bạn có thể kết hợp ninh xương heo với một số nguyên liệu khác như:

  • Lẩu gà: ninh cùng xương gà.
  • Lẩu cá: ninh cùng xương cá, đầu cá.
  • Lẩu hải sản: ninh cùng đầu tôm, đuôi tôm…

Bên cạnh đó, để nấu lẩu ngon đơn giản bạn có thể chọn một số loại rau củ có vị ngọt để cho thêm vào nồi lẩu như: cà rốt, su hào, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, ngô ngọt…

- Gia tăng hương vị cho nồi lẩu

Cách làm lẩu ngon sẽ thơm nức nếu có thêm  5 – 7 cây nấm hương khô. Nấm hương bạn chỉ cần ngâm với nước khoảng 15 phút, cắt bỏ cuống già, rửa sạch và cho vào nồi nước lẩu sau khi đã xương đã được ninh nhừ.

Tùy thuộc vào từng món lẩu mà bạn sẽ chọn các loại nguyên liệu khác nhau để gia tăng hương vị cho nước dùng.

  • Tăng vị chua: cho thêm cà chua, me chua, kim chi, sấu chua hoặc mẻ. 
  • Tăng vị cay: ớt tươi, sa tế, gói lẩu Thái.

3. Kết hợp với nước chấm lẩu ngon để có món lẩu hoàn mỹ

Mỗi món lẩu sẽ có những công thức pha nước chấm ngon phù hợp riêng. Vì thế, để làm lẩu ngon hoàn mỹ không thể thiếu được bước pha nước chấm cuối cùng.

- Nước chấm lẩu hải sản

Lẩu hải sản bạn dùng nước chấm mù tạt hoặc nước chấm sả tắc.

  • Nước chấm mù tạt: 1 tuyp mù tạt thêm ¼ thìa tiêu, ¼ thìa muối, 5 – 7 giọt nước cốt chanh, tất cả đánh đều lên.
  • Nước chấm sả tắc: 5 quả quất (quả tắc), 2 củ sả, 10 thìa đường, 2 thìa muối, 3- 5 quả ớt. Tắc đem vắt lấy nước, cho thêm muối và đường vào xay cho đến khi tan hết. Thái ớt và sả băm nhỏ vào trộn đều sẽ có hỗn hợp nước chấm sền sệt.

- Nước chấm lẩu gà

Với lẩu gà, bạn có thể pha nước chấm đơn giản với công thức: nước cốt 1 quả chanh, 1/3 thìa hạt tiêu, 3 thìa bột canh, 1 quả ớt thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho thêm một ít lá chanh thái nhỏ vào bạn sẽ được bát chấm lẩu gà thơm ngon.

- Nước chấm lẩu bò, lẩu thập cẩm

 Với món lẩu bò, lẩu thập cẩm, bạn có thể chọn nước chấm tỏi ớt hay nước chấm tương ớt hoặc nước chấm xì dầu để ăn cùng. Lưu ý là chỉ nên thái củ tỏi thành các lát mỏng thay vì băm nhỏ bạn nhé.

Món lẩu ngon dễ làm tại nhà thật đơn giản phải không nào các bạn? Hãy áp dụng những bí quyết nấu lẩu ngon rẻ được chia sẻ trên để làm nồi lẩu ngon tại nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công! 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật