Sự kết hợp của khóm, bắp, tôm mang tới cho bạn món canh ngon miệng, dễ ăn. Tôm với màu đỏ ngon mất, thịt dai, giòn ngọt, hài hòa với nước canh chua, sẽ không ai cưỡng lại được món ngon này hết cả.
1. Cách nấu canh chua tôm
1.1. Nguyên liệu
300g tôm
200g đậu bắp
200g khóm
100g cà chua bi
100g giá
2 muỗng canh me chín
Tỏi, ớt, ngò gai, ngò ôm, rau quế
Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, bột ngọt
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn tôm tươi ngon, rửa sạch, nếu râu dài thì cắt bỏ, rồi cho vào rổ để ráo nước.
Khóm làm sạch, rửa với nước rồi cắt đôi, xắt thành từng miếng.
Cà chua bi rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước, cắt đôi. Bạn cũng có thể dùng cà chua thường thay thế nếu không mua được cà chua bi.
Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ phần đầu rồi thái lát xéo.
Lột vỏ tỏi khô và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, giá đỗ, ngò gai, ngò ôm và rau quế. Ớt cắt lát, giá để rổ cho ráo nước, các loại rau còn lại cắt nhỏ.
Ngâm me vào nước nóng, lấy muỗng dầm me rồi lọc bỏ hạt, xác me, chỉ giữ lại nước cốt
Bước 2: Nấu canh
Bắc một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi lên cho vàng thơm.
Sau đó, cho cà chua và khóm vào, đảo đều cho các nguyên liệu chín mềm.
Cho một lít nước lắm, 2 muỗng canh đường phèn, kèm nước cốt me vào nồi khuấy cho tới khi tan hết đường. Nhớ khuấy đều tay nhé. Đường phèn sẽ mang lại vị ngọt thanh cho món canh. Nếu bạn không mua được đường phèn, sử dụng đường thông thường vẫn được nhé.
Nước sôi lên, dùng muỗng hớt lớp bọt khí nổi lên, thêm tôm và đậu bắp vào nồi. Nhưng nhớ cho tôm vào lúc nước đang sôi, làm như vậy tôm sẽ không bị tanh.
Tiếp tục đun cho tôm và đậu bắp chín thì thêm giá vào nồi, nêm nếm gia vị (muối, bột ngọt, mắm, hạt nêm) đảo đều nồi canh và tắt bếp.
Sau khi múc canh vào tô, trang trí thêm ớt, ngò gai, ngò ôm, rau quế để món canh chua tôm trở nên ngon mắt hơn.
Khi chế biến món canh chua này, nếu bạn không muốn ăn vỏ tôm, có thể lột bỏ vỏ rồi nấu. Ăn canh lúc nóng kèm cơm trắng, bún sẽ thơm ngon hơn. Nhớ thêm chén nước mắm mạn để chấm tôm cho hương vị được đậm đà nhé.
1.3. Những lưu ý khi nấu canh chua tôm
Tương tự với công thức trên bạn có thể áp dụng để nấu các món canh chua khác nhau như canh chua cá lóc, cá basa…
Đối với công thức canh chua tôm mang hương vị Nam Bộ, sẽ không thể nào có được món chuẩn vị nếu bạn quên đường và me.
Bạn có thể bỏ qua việc xào cà chua nếu không thích ăn cà chua chín nhừ, thích vị chín tới, giòn ngọt cả cà chua hơn.
Khi đã cho giá, đậu bắp, bạc hà vào nấu, ngay khi canh sôi lại bạn nhớ tắt bếp luôn nhé để không bị chín nhừ hay nhũn các loại rau quả đó.
2. Cách nấu canh chua tôm rau muống
2.1. Nguyên liệu
- 200g tôm
- 300g rau muống
- 20g me chua
- Ngò ôm, ngò gai
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu nhọn, chân và đuôi tôm, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Bạn nên chọn những con tôm vừa, để món canh chua được ngon hơn nhé..
Rau muống nhặt lấy những cọng non, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
Ngâm me với một ít nước sôi, khi me đã mềm ra thì dầm rồi lọc lấy nước cốt.
Tỏi và hành tím lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập một phần, phần còn lại thì cắt lát.
Rửa sạch ngò ôm và ngò gai, sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
Cho nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm hành tím, tỏi, ớt thật thơm.
Sau đó cho tôm vào nồi kèm với một chút mắm, muối nhằm làm tăng độ ngọt của canh khi hoàn thành món ăn.
Tiếp tục đảo đều tôm khoảng 1-2 phút, thêm vào nồi 1 lít nước, nấu sôi lên và cho rau muống, nước cốt me vào nấu chung.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục cho tới khi nước canh sôi trở lại, rau muống chín thì tắt bếp.
Canh chua tôm rau muống siêu thơm ngon
Chuẩn bị tô lớn, múc canh vào tô, thêm chút ngò gai, ớt, ngò ôm. Giờ thì thưởng thức thôi nào!
Không hề mất nhiều thời gian và công sức nhưng bạn đã có được một tô canh thanh mát, nóng hổi. Ăn chung canh chua tôm rau muống với bún hoặc cơm trắng đều ngon. Đặc biệt nếu có thêm một chén nước mắm mặn thì thật là hết sẩy.
2.3. Mẹo chọn nguyên liệu đúng chuẩn
Để canh ngon cần chọn nguyên liệu chuẩn. Chọn tôm tươi, rau muống ngon. Đối với tôm, muốn biết tôm ngon hay không, hãy nhìn vào phần đuôi để nhận biết độ tươi ngon. Kéo thẳng thân tôm đưa ra hướng có ánh sáng. Nếu độ rộng giữa các phần khớp trên lớp vỏ và thịt tôm càng hẹp thì tôm đó càng tươi.
Nếu tôm có mùi hôi, khó chịu, vị tanh và có chảy nhớt thì tuyệt đối không nên mua.
Với rau muống, không nên ham mua rau có cọng to bất thường. Nên chọn mớ rau có ngọn nhỏ, hơi cứng một chút nhưng chắc chắn ăn sẽ ngon, giòn và đảm bảo an toàn hơn.
2.4. Cách nấu canh chua tôm rau muống thêm hấp dẫn
Rửa sạch rau nhiều lần với nước sạch để chắc chắn rằng không còn sót lại hóa chất trên rau trước khi nấu. Nếu trong lúc rửa thấy có bong bóng nổi nhiều trên mặt nước thì nguy cơ rau chứa nhiều hóa chất. Không nên sử dụng rau đó nấu ăn.
Để món canh được chuẩn vị, cần sơ chế sạch tôm, để có thể loại bỏ hết chất bẩn bám/chứa trong tôm, đặc biệt là chất thải của tôm để không ảnh hưởng tới hương vị cũn như sức khỏe người ăn.
Thật quá dễ để thực hiện theo cách nấu canh chua tôm này phải không? Food.com.vn tin rằng với hướng dẫn chi tiết ở trên, gia đình bạn sẽ có thêm những món ngon tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.