Giá tôm càng xanh, cua biển nuôi tại miền Tây đang giảm mạnh

Các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đang được bán rất nhiều tôm càng xanh và cua biển nuôi với mức giá đã giảm mạnh, lý do chính là bởi tình hình vận chuyển bị ảnh hưởng mạnh do dịch Covid-19, và tình hình tiêu thụ vẫn còn khó khăn. 

Hai ngày gần đây, tôm càng xanh tươi sống cũng như ướp đá được xuất hiện nhiều tại các chợ truyền thống ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu. Tùy theo kích cỡ, giá tôm càng xanh ướp đá tại chợ có giá 120.000-220.000 đồng/kg. Ngoài ra, tại các huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đang sụt giảm từng ngày. Cua biển nuôi một phần xuất đi Trung Quốc, còn lại tiêu thụ trong nước. Còn tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa. Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa nên thị trường tiêu thụ rất hạn chế.

Chiều 1/8, người dân TP Sóc Trăng thấy trên đường Nguyễn Du có tôm càng xanh tươi sống trong bể oxy của vựa thủy sản sau gần một tháng vắng bóng loại tôm này. Người bán cho biết tôm tươi sống loại 20 con/kg, giá bán 250.000 đồng/kg.

Tôm càng xanh đang tắc đầu ra

Sáng 2/8, chị Khả Minh bán tôm càng xanh để có thêm nguồn vốn làm từ thiện tại địa chỉ số 232 đường Mạc Đỉnh Chi với giá 160.000 đồng/kg (loại 20 con/kg). Loại 15 con/kg, chị Minh bán giá sỉ cho các vựa giá 210.000 đồng/kg.

Theo chị chia sẻ "Mỗi ngày xe tải của tôi đi Láng Tròn của tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang thu mua khoảng 1-2 tấn tôm càng xanh. Tôm tươi sống loại 20 con/kg tôi bán sỉ cho vựa giá 155.000 đồng/kg". Trước khi dịch Covid-19 lần 4 diễn ra tại địa bàn các tỉnh miền Tây thì tôm càng xanh loại 20 con/kg các vựa bán lẻ giá 300.000 đồng/kg.

Theo như các thương lái cho biết, hiện các mặt hàng tôm sú, tôm thẻ và cua tiêu thụ tạm ổn tại địa phương cũng như một số điểm tại TP. HCM. Riêng tôm càng xanh đang tắc đầu ra, do đây là mặt hàng tiêu thụ nội địa, trong khi các nhà hàng quán ăn đã đóng cửa nên không có đầu ra.

Hơn nữa, tôm càng xanh cũng không thể thu hoạch lẻ để bán chợ được, mỗi lần phải thu từ 500 kg đến 1 tấn. Do đó, giá tôm càng xanh 12 con/kg giảm mạnh còn khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg (so với trước đó khoảng 120.000 đồng/kg). Riêng tôm thẻ loại 30 con, giá hiện 130.000 đồng/kg, ổn định so với tuần trước.

Giá tôm càng xanh đang giảm nhiều
Giá tôm càng xanh đang giảm sâu, không nơi tiêu thụ

Cua biển cũng đang gặp khó khăn trong tiêu thụ

Không chỉ có tôm càng xanh là các vựa cua biển cũng đang gặp tình trạng khó khăn vì không thể giao hàng xa vì đang trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 

Chị Dẹn, chủ vựa cua biển tại TP Bạc Liêu, cho biết thương nhân thu mua cua không vận chuyển được hàng hóa đến vựa nên chị đã nghỉ kinh doanh.

“Nếu cua mang lên vựa được, tôi cũng khó bán vì người dân ít ra đường. Nhân viên của tôi đi giao cua cũng khó khăn. Hiện, nông dân có cua cũng không bán được, còn thương nhân muôn đi thu mua cua cũng khó”, chị Dẹn nói.

Anh Lê Văn Dũng, thương nhân thu mua thủy sản tại xã Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết nông dân nuôi cua đang gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đó là cua biển vừa rớt giá, vừa bán không được vì nhà hàng, quán ăn đóng cửa.

“Giá cua thịt năm trước 250.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn 170.000 đồng/kg. Cua gạch giá 350.000-400.000 đồng/kg giảm xuống còn 250.000 đồng/kg”, anh Dũng cho biết.

Theo anh Trần Phi Tiễn, ở xã Đông Hòa, huyện An Minh, giá cua y (cua thịt) sáng ngày 26/7 chỉ còn 60.000 ngàn đồng/kg, giảm 2/3 so với thời điểm đầu năm. Do giá quá thấp, nhiều hộ đã bắt bán đành thả lại vuông nuôi tiếp, chờ thời.

Cua biển đang bị hạ giá sâu
Cua biển đang bị hạ giá sâu

Tình hình tiêu thụ hải sản hiện nay chưa khả quan

Ông Trịnh Tài Mon, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cho biết: "Hiện nay, việc đi lại đã tương đối thông thoáng hơn. Tuy nhiên do thực hiện giãn cách xã hội nên nhân công thu hoạch khó khăn. Chúng tôi cũng cố gắng thu xếp như cho test nhanh, chính quyền xác nhận để bà con thu hoạch thủy sản"

Nông dân trong huyện đang có sản lượng tôm càng xanh khoảng 940 tấn, 45 tấn tôm sú, 114 tấn tôm thẻ và 15 tấn cua. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Kiên Giang về tình hình sản xuất nông nghiệp và cân đối nhu cầu tiêu thụ nông sản của địa phương thì từ nay đến hết tháng 8/2021, nông dân trong tỉnh sẽ thu hoạch khoảng gần 4.000 tấn cua biển nuôi. Trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa chỉ khoảng 500 tấn, còn lại khoảng gần 3.500 tấn cần kết nối với các địa phương trong vùng để tiêu thụ.

Nhiều thương lái e ngại đi lại khó khăn nên vẫn hạn chế đi thu mua thủy sản
Nhiều thương lái e ngại đi lại khó khăn nên vẫn hạn chế đi thu mua thủy sản

Tương tự, lượng tôm càng xanh thu hoạch khoảng 2.000 tấn, tiệu thụ trong tỉnh cũng chỉ khoảng 500 tấn, còn lại cần tìm thị trường tiêu thụ. Ông Nguyễn Thanh Toàn, hộ dân nuôi tôm tại ấp Bắc, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc (Long An) cho biết: “Trước giờ tụi tui bán cho mấy xe chở thùng có oxy chở lên TP.HCM bán, chứ không có bán cho công ty chế biến. Bây giờ kênh tiêu thụ lên TP. HCM gặp bế tắc, nên đành phải kéo tôm bán nhỏ lẻ tại địa phương chứ xe công ty chê ít, sợ vô mua lỗ chi phí nên không vô". 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật