Bưởi da xanh xuống thấp, giá dưới 10.000 đồng/kg

Gần đến dịp Tết Trung thu, giá bưởi da xanh rớt giá mạnh, hiện chỉ dưới 10.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhiều nhà vườn lo lắng.

Mọi năm, vào dịp Trung thu gần kề, bưởi thường bán được với giá cao hơn các tháng khác trong năm vì nhu cầu mua bưởi làm quà biếu tăng cao.

Tuy nhiên Trung thu năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đang thực hiện việc giãn cách xã hội nên sức tiêu thụ bưởi trên thị trường giảm mạnh, nguồn bưởi tại các địa phương tồn lại ở nhà vườn rất nhiều nên hiện giá bưởi bán ra thị trường giảm ở mức chưa từng có.

Nếu như năm ngoái, giá bưởi bán tại vườn ở mức vài chục ngàn đồng/kg thì hiện nay mặt hàng này rớt giá mạnh.

Bưởi da xanh xuống thấp, giá dưới 10.000 đồng/kg
Bưởi da xanh xuống thấp, giá dưới 10.000 đồng/kg

Hiện bưởi đặc sản Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), bưởi da xanh được nhiều nhà vườn bán được với giá 6.000 – 8.000 ngàn đồng/kg. Còn bưởi đường lá cam, giá mặt bằng chung cũng chỉ từ 100- 300 ngàn đồng/chục, so với mọi năm, bưởi này nếu loại nhất có giá bán cả triệu đồng/chục.

Một vài khu vực khác, giá bưởi đẹp loại 1 chỉ bán được 23.000 đồng/kg; loại 2,3 thì giá chỉ còn 15.000-15.000 đồng/kg, tùy hàng tuỳ vùng. Tính trung bình cả vườn bưởi có giá từ 6.000-15.000 đồng/kg. 

Nhiều nhà trồng bưởi cho biết, do nhiều nơi ở Đồng Nai đang trong vùng phong tỏa phòng dịch Covid-19 nên bưởi đến vụ thu hoạch nhưng nhà vườn không tìm được thương lái thu mua đành phải hái đem cho hoặc để chín rụng chứ không biết làm gì. 

Theo các thương lái, giá bưởi hiện xuống thấp do tiêu thụ tại thị trường trong nước chậm. Hiện các vườn bưởi phía Bắc cũng đang vào vụ thu hoạch nên rộ hàng. Trong khi đó, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, việc xuất khẩu bưởi ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn. 

Các nhà máy tồn đọng hơn 500 nghìn tấn bưởi chưa bán được. Phí vận chuyển xuất khẩu đến các thị trường châu Âu, khu vực Mỹ La Tinh tăng cao do ảnh hưởng dịch bệnh. Thị trường Trung Quốc chưa xuất khẩu được chính ngạch nên lượng hàng tồn kho của đa số công ty vẫn rất lớn.

Hiện nay, tại khu vực tỉnh Đồng Nai có những nhà trồng hàng chục ha bưởi phải hái đem cho cả hàng tấn bưởi vì không có người mua.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật