Cùi dưa hấu
Hầu hết người Việt đều vứt bỏ vỏ và cùi trắng của dưa hấu, chỉ ăn phần thịt dưa màu đỏ. Nhưng theo chia sẻ của những người Việt ở nước ngoài thì siêu thị tại nước bạn có bán vỏ dưa hấu còn cùi trắng với giá khá cao. Tại các siêu thị Nhật Bản, cùi dưa được đóng gói cẩn thận và khá đắt hàng. Người Nhật dùng cùi dưa hấu để chế biến thành nhiều món ăn được mọi người yêu thích như cùi dưa xào, salad cùi dưa, mứt cùi dưa...
Ở Việt Nam cũng có nhiều nơi sử dụng cùi dưa hấu để làm thành món ăn, tuy nhiên người Việt sẽ chỉ bán dưa hấu theo cả quả, rồi phần cùi thì tận dụng chứ không bán riêng như ở bên Nhật, vậy nên hình ảnh của cô gái có thể khiến nhiều người lạ lẫm. Có không ít người chưa từng được thưởng thức những món làm từ cùi dưa hấu bao giờ.
(Nguồn video: Kênh VTC14)
Lá sen
Sen còn được xem là biểu tượng của Việt Nam. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng. Người Việt dùng nhiều nhất là hoa sen, hạt sen, lá sen vẫn được dùng để gói xôi, gói cốm, đun nước uống và giá bán loại lá này tại Việt Nam rất rẻ.
Mãi sau này, khi lá sen được nhiều người sử dụng và biết tới công dụng giảm cân, làm đẹp, thì giá mới tăng lên. Thấy được tiềm năng của loại lá này, anh Ngô Khánh Huy ở Đồng Tháp đã bắt tay khởi nghiệp từ lá sen quê nhà, tạo thành các sản phẩm như trà lá sen, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Lá tía tô
Cây tía tô trồng rất dễ, chúng có thể phát triển ở khắp nơi tại Việt Nam. Lá tía tô thường dùng như một loại rau ăn kèm hoặc là một cách để chữa cảm cúm, nhưng cũng được bán với giá bán khá rẻ như các rau gia vị khác. Tuy nhiên, một công ty tại Bắc Ninh đã xuất khẩu lá tía tô sang Nhật Bản và bán với giá 700 đồng/lá và thu về khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Được biết, ở đất nước Nhật Bản, người dân rất quý loại lá này, vì được dùng kèm khi ăn với cá để bớt tanh, hoặc cuốn với sushi, cũng có thể dùng để cho vào canh.
Quả thù lù
Quả thù lù ở Việt Nam còn gộ là quả tòm bóp, tầm bóp, cũng là loại cây mọc dại khắp các ruộng vườn ở nhiều tỉnh thành. Thế nhưng, loại quả ít ai ngó đến này khi sang nước ngoài lại được bày bán ở siêu thị với giá khá cao khiến nhiều người Việt bất ngờ. Quả thù lù xuất hiện ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, New Zealand...
Cây bèo tây
Cây bèo tây vốn là loại thực vật đã gắn liền với người Việt từ rất lâu, chúng thường mọc dại trên sông nước. Bèo tây ở Việt Nam có rất nhiều trên ao, hồ, sông, ngòi, ruộng... Nhiều gia đình sử dụng để làm thức ăn cho động vật. Tuy nhiên, bèo còn có tác dụng ít người biết đó là chống viêm và giảm đau. Tại Nhật Bản, bèo được coi như một loại thuốc quý để đắp vết thương. Ngoài ra, bèo được sử dụng để lọc nước, nuôi cá. Do đó, loại cây này được bày bán khá nhiều.
Trước đó, dân mạng cũng vài lần thích thú khi biết ổi, rau muống... ở Nhật, Hàn được bán với giá khá cao. Vốn là món ăn quen thuộc và giá chỉ khoảng vài nghìn cho tới 20.000 vnđ là cùng. Thậm chí, ở một số vùng quê khi rau muống mọc quá nhiều người dân còn... cắt cho lợn hoặc cho không. Ấy thế mà sang Nhật Bản, Hàn Quốc giá một nắm rau lơ thơ vài cọng lại lên tới 80 nghìn đồng.
Lá tre
Tre vốn là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam, bởi chúng mọc dại, thường xuất hiện ở những vùng quê. Hầu hết mọi người chỉ dùng thân tre để sử dụng làm củi đốt, làm nhà hay một số vật dụng khác. Lá tre xưa hay được dùng để làm giá đỗ, nấu nước xông nhưng cuộc sống hiện đại khiến người Việt dần bỏ đi thói quen của cha ông và lá tre trở nên vô dụng.
Tuy nhiên, những năm gần đây, lá tre lại là mặt hàng xuất khẩu, được nhiều thương lái thu mua với giá rất cao, 10.000 đồng cho 1kg lá tre tươi và 40.000 cho 1 kg lá tre khô. Sau đó, họ sẽ bán ra nước ngoài với giá còn cao hơn nhiều nữa. Được biết lá tre được một số châu Á dùng để dùng gói bánh, gói thực phẩm...
Không chỉ Nhật Bản mà Đài Loan cũng đang thu mua lá tre của Việt Nam với gia rất cao. Loại bánh mà bên Đài Loan hay gói bằng lá tre bát độ giống như bánh chưng Việt Nam. Tuy nhiên, do được gói bằng lá tre nên bánh có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, loại bánh gói từ loại lá này rất dễ bóc, lại để được lâu và không nhanh thiu như lá rong, lá chuối.
(Nguồn video: Kênh VTC News)
Lá chuối
Cũng giống như cây tre, chuối cũng là loại cây xuất hiện khắp nơi ở Việt Nam. Không chỉ hợp khí hậu, mà cây chuối còn trồng rất dễ, không cần phải chăm bón nhiều nên người dân Việt rất ưa chuộng trồng loại cây này. Chúng ta chỉ sử dụng quả chuối để ăn, hoa chuối làm một số món ăn, lá chuối cũng được dùng để gói bánh. Thế nhưng, khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, mặt hàng bình dân này lại có giá rất cao.
Theo đó, những chiếc lá chuối to, đẹp với chiều ngang rộng khoảng 30cm và không bị rách sẽ được các thương lái thu mua với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang Mỹ. Trên sàn điện tử Amazon Nhật Bản, 1 chiếc lá chuối được bán với giá cao bất ngờ là 2.280 yên (khoảng 500.000 đồng).
Ngoài ra, 1 khúc thân cây chuối nhỏ xíu được dán giá tương đương 280.000 vnđ cũng khiến nhiều người Việt "tá hoả" khi bắt gặp. Ở Việt Nam, phần thân chuối này được bán với mức giá cả rẻ, thậm chí chỉ vài ngàn đồng một đoạn rất dài.