'Khiếp đảm' với món đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, món dễ kiếm nhưng giá trên trời

Cứ đến tháng 9 âm lịch, khi vụ lúa mùa vừa kết thúc, người dân làng Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) lại lùng sục khắp các cánh đồng để bắt chuột.

Làm thịt chuột cũng kỳ công, Theo các “cao thủ” trong làng, có rất nhiều cách bắt chuột: Đánh bẫy cạm, đào hang, đổ nước vào hang, huấn luyện chó để săn chuột, dùng vợt bắt…

Ngày nay, người dân làng Canh Nậu chủ yếu dùng biện pháp đánh bẫy cạm và soi đèn pin bắt vào buổi tối, cách làm này năng suất và tiết kiệm thời gian hơn.

Người dân làng Canh Nậu đánh băt chuột 

Ông Đỗ Hữu Lại (thôn 2, Canh Nậu), một trong những thợ “săn” chuột đồng lâu năm chia sẻ: “Mùa bắt chuột thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 (âm lịch) hàng năm, tức thời điểm trong và sau khi vụ lúa mùa thu hoạch. Lúc này chuột đồng ăn nhiều thóc nên béo, đây cùng là thời điểm chuột sinh sản nên số lượng chuột nhiều”.

Sau khi làm sạch, những chú chuột sẽ được đặt lên rơm để chuẩn bị thui. 

Để có thu nhập cao, ông Lại phải lặn lội sang những huyện lân cận như Phúc Thọ, Hoài Đức, thậm chí phải sang cả tỉnh Vĩnh Phúc để đặt bẫy: “Vào mùa chuột, đêm nào tôi cũng xách bẫy cạm đi lừa bắt chuột, mỗi ngày đặt khoảng một trăm cái bẫy, thu được trung bình 15kg”.

Bà Đỗ Thị Lý (vợ ông Lại) bán chuột quanh năm ở chợ Canh Nậu chia sẻ: “17 tuổi tôi lấy chồng, cũng bán chuột từ đấy cho đến bây giờ, gần 30 năm rồi đấy. Ngày xưa, ít người ăn thì chỉ bán chuột của nhà bắt được thôi, giờ tôi mua thêm chuột sống của những người dân trong làng để làm thịt bán ở chợ kiếm lời”.

Những quán bán thịt chuột đông đúc khách ghé mua

Bà Lý vừa bán chuột vừa khoe: “Ngày “đắt hàng” nhất tôi bán được 60kg chuột đã thui vàng. Ngoài bán chuột sống, nhiều khách hàng yêu cầu làm thành món ăn chín hay tẩm ướp gia vị sẵn tôi cũng phục vụ”.

Năm nay chuột ít hơn, người dân lý giải nguyên nhân là do ngày càng có nhiều người đi bắt và diện tích đất nông nghiệp đang thu hẹp dần.

Chuột bán ở chợ Canh Nậu thường bày trên mâm nhôm, lồng quạt điện rất đơn sơ.

Chuột sau khi bắt về được chần qua nước sôi ở 70 độ C, sau đó làm sạch lông, rồi để khô mới đem thui rơm. Châm lửa, quạt liên tục để lửa bùng to, thui phần lưng trước, sau đó lật lại và thui nốt phần bụng cho vàng óng.

Chuột đồng làm sạch, thui vàng có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/1kg.
Những con chuột vàng óng chuẩn bị lên bàn nhậu.

Chế biến món ăn từ chuột là cả một bí quyết riêng của từng vùng. Khác với chuột ở làng Giống (Hải Dương), chuột ở Đình Bảng (Bắc Ninh), ở Canh Nậu, chuột đồng được chế biến thành các món như: Luộc, hấp sả, nấu giả cầy, xào sả ớt…, nhưng phổ biến nhất là chuột giả cầy hay một số địa phương còn gọi là món rựa mận.

Chị Nguyễn Thị Hợi, tiểu thương bán chuột tại chợ Canh Nậu gần chục năm bộc bạch: “Hôm nay nhà tôi ít hàng, có hơn 20kg thôi mà khách cũng đặt gần hết rồi, còn độ 3kg, mang ra chợ chiều một loáng cái là hết. Có ngày đỉnh điểm tôi bán được 70kg chuột đã thui”.

Mẹt thịt chuột trở thành mặt hàng không thể thiếu, được người dân coi như thứ thực phẩm hàng ngày.

Thịt chuột thường được người dân ví như ăn thịt chó, mèo, nhưng mềm và ngon hơn.

Với những “bợm nhậu”, món thịt chuột xào sả ớt là ưu tiên số 1. Sau khi ướp sả, ớt, gia vị, thịt được xào trong chảo mỡ phi hành thơm nức. Hương thơm của sả và vị cay của ớt hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt chuột, ăn lúc còn nóng thì có lẽ không món nào sánh bằng.

(Nguồn video: Kênh VTC14)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật