1. Thịt bò nấu canh gì ngon?
Sử dụng thịt bò để chế biến món ăn không hề khó nhưng kết hợp làm sao để món ăn trở nên ngon nhất?
Có nhiều nguyên liệu để bạn lựa chọn khi nấu với thịt bò từ các loại rau tới các loại củ quả. Nhưng nguyên liệu nào sẽ vừa khiến món canh thịt bò ngon mà lại giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:
1.1. Canh thịt bò nấu dưa chua
Trong thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Protein và vitamin B6 từ thịt bò khi được hấp thu vào cơ thể sẽ nâng cao khả năng đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Dưa chua tạo nhiều vi sinh vật tốt cho tiêu hóa, tăng cường bổ sung probiotic có lợi cho cơ thể.
1.2. Canh bò nấu khế
Cách nấu canh thịt bò với khế nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế thịt bò khi nấu với khế lại ngon tuyệt cú mèo đấy. Khế là loại trái cây có múi hình sao 5 cánh, vị chua hoặc ngọt, rất quen thuộc với chúng ta. Bạn có thể ăn ngay khi vừa hái trái khế xuống mà cũng có thể dùng khế để nấu nhiều món ăn vì loại quả này có công dụng tốt đối với sức khỏe.
1.3. Canh bò lá lốt
Lá lốt được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Lá lốt không chỉ thơm, ngon mà còn có thể chữa lạnh bụng, chứng ra mồ hôi tay, giảm mụn nhọt, điều trị lạnh bụng. Vì thế nên khi được nấu chung với thịt bò, món ăn vừa ngon lại vừa giống như một vị thuốc vô cùng tốt với sức khỏe.
1.4. Canh bò nấu rong biển
khi kết hợp rong biển và thịt bò trong cùng một món ăn, bạn sẽ có được một hương vị rất lạ vừa ngon lại vừa giúp giảm bệnh tật. Vì rong biển có khả năng ngăn ung thư, cải thiện các vấn đề về tim mạch, kháng viêm, thải độc và đặc biệt tốt cho tiêu hóa.
2. Cách nấu canh thịt bò dưa chua
2.1. Nguyên liệu
- 150 gram thịt bò
- 2 bát con dưa muối chua
- 2 quả cà chua
- Rau mùi, hành hoa, hành khô, tỏi
- Gia vị, hạt tiêu, hạt nêm
2.2. Cách chế biến
Thịt bò rửa sạch, dùng dao sắc thái mỏng ngang thớ. Ướp thịt bò với các loại gia vị, hạt nêm trong khoảng 15 phút rồi thêm chút dầu ăn để thịt giữ được độ mềm.
Tỏi và hành khô đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi, hành hoa, cà chua rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành và rau mùi xắt khúc.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm hành tỏi. Bỏ cà chua vào chảo xào với chút muối và thêm nước đun cho chín mềm. Dùng muôi dằm nhuyễn cà chua. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào sơ.
Thêm một lượng nước vừa với lượng canh bạn định nấu vào nồi đang nấu, bật lửa to cho nước sôi rồi vặn lửa nhỏ lại. Đun liu riu tới khi dưa mềm. Cho thịt bò vào chung trong nồi. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa để đảm bảo hợp khẩu vị, vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát, thêm hành hoa, rau mùi và thưởng thức ngay thôi.
Kiến thức bổ ích cho bạn: Cách nấu thịt bò kho gừng ngon tuyệt hảo cho bạn
3. Cách nấu canh thịt bò khế chua
3.1. Nguyên liệu
- Khế chua: 2 quả
- Thịt bò: 100 gram
- Giò sống: 50 gram
- Cà chua bi: 100 gram
- Ớt, rau ngổ
- Đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu
3.2. Cách chế biến
- Rửa sạch khế, cà chua, rau ngổ. Khế cắt bỏ viền ngoài, thái lát sao cho vừa ăn, cà chua bổ đôi, rau ngổ thái nhỏ.
- Sau khi rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn rồi thêm giò sống, đường, hành, tiêu, hạt nêm vào trộn đều cùng với thịt bò. Viên thịt bò thành những viên nhỏ. Đun sôi nước, cho viên thịt vào nồi.
- Khi nồi nước sôi trở lại, thêm cà chua, khế vào nấu chung. Gia vị nêm vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, bỏ thêm rau ngổ đã thái nhỏ vào và thưởng thức khi canh còn nóng.
4. Cách nấu canh chua thịt bò
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kì, bạn vẫn hoàn thành được món ăn theo cách nấu canh chua thịt bò đơn giản sau:
- 400g thịt bò
- 200g dưa cải chua
- 2 quả cà chua
- Hành củ, hành lá
- Tỏi
- Ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm canh.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Muốn cách nấu canh thịt bò ngon thì chọn thịt bò (chọn thịt thăn bò hoặc đùi vì thịt mềm, ăn không bị dai và nhanh chín) thái lát mỏng rồi ướp với gia vị: muối, bột ngọt, tiêu. Khi ướp nhớ trộn đều để thịt có thể thấm đều gia vị.
- Cải chua rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn 2-3cm
- Cà chua sau khi rửa sạch bổ làm sáu miếng
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập. Rửa sạch hành lá rồi cắt khúc, hành củ đem băm nhuyễn. Những gia vị này sẽ khiến cho món canh chua thịt bò đâm đà hơn.
Bước 2: Chế biến
- Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi chần qua thịt bò rồi vớt nhanh ra. Làm theo cách này thịt bò sẽ mềm và dễ ăn hơn, mùi hôi của thịt bò sẽ giảm bớt đáng kể vì không phải ai cũng thấy hợp với mùi vị này của thịt bò.
- Sử dụng một nồi khác, cho thêm dầu ăn, dầu sôi phi thơm hành, tỏi, ớt. Bỏ cà chua vòa nồi đảo thật đều tay. Khi cà chua đã chín mềm, có màu nước đẹp, bạn cho dưa cải vào nồi để xào cùng cà chua. Nêm hạt nêm, bột ngọt để dưa được thấm gia vị. Vì trong dưa chua đã có vị mặn của muối nên khi nấu canh không nên bỏ thêm muối nhiều.
- Đợi cho nước sôi trở lại thì cho thịt bò vào nấu chung. Nêm lại một lần nữa sao cho vừa miệng. Tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Múc canh chua thịt bò ra bát, thêm vài cọng hành, vài miếng ớt cắt nhỏ. Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn cùng với mọi người rồi đấy. Với cách nấu canh thịt bò chỉ với 2 bước thật đơn giản phải không nào?
Với 3 cách nấu canh thịt bò kể trên, bạn sẽ tha hồ làm mới thực đơn nhà mình. Hãy vào bếp thực hiện và khoe thành quả của mình cho Ẩm Thực Food Story nhé! Ẩm Thực Food Story chúc các bạn thành công!
Thông tin bổ ích: Cách làm bò khô sợi cay, ngon chuẩn vị