Xuất khẩu cá ngừ tháng 8/2021 đột ngột giảm sâu tại nhiều thị trường

Sau nhiều tháng tăng trưởng tốt, trị giá xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường lớn đồng loạt giảm sâu do những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thì trị giá xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn sụt giảm mạnh trong tháng 8/2021. 

Theo đó, tại thị trường Mỹ, trị giá xuất khẩu cá ngừ giảm gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ở thị trường Liên minh Châu Âu (EU) cũng không ngoại lệ. Sau nhiều tháng tăng trưởng liên tục thì xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8/2021 giảm tới 28%. 

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang các nước CPTPP cũng giảm 4,3%, đạt gần 7 triệu USD trong tháng 8 dù chúng ta đã tập trung đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, EU và CPTPP đồng loạt giảm trong tháng 8/2021
Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, EU và CPTPP đồng loạt giảm trong tháng 8/2021

Mặc dù trị giá xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường này trong tháng 8 đều giảm mạnh nhưng nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nên tính lũy kế 8 tháng năm nay vẫn duy trì mức tăng trưởng dương. 

Theo đó, tính đến hết tháng 8/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 203 triệu USD. Trị giá xuất khẩu sang thị trường EU cũng tăng 13,5%, đạt hơn 95 triệu USD.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là bởi những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy chế biến, doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ phải tạm dừng hoạt động, giảm hiệu suất,...

Đến nay, dù các biện pháp giãn cách đã được nới lỏng ở một số địa phương, tuy nhiên ngành cá ngừ trong nước vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì vậy, dự báo xuất khẩu trong tháng 9 và các tháng cuối năm cũng chưa thể có các dấu hiệu tích cực.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật