Mexico là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh

Trong quý 2/2021, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mexico tăng trưởng ấn tượng tới ba con số, từ 166 - 232% so với cùng kỳ năm 2020. Mexico cũng trở thành thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra gặp khó bởi sự sụt giảm nhập khẩu cá tra từ EU và hàng rào thương mại từ Trung Quốc.

Theo đó, đã có gần 45 doanh nghiệp Việt Nam rời bỏ thị trường Trung Quốc khi việc xuất khẩu snag nước này gặp nhiều trở ngại.

Để tháo gỡ những khó khăn này, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam chuyển hướng sang các thị trường tiềm năng ở ASEAN, Trung Đông, Mỹ Latinh, Mexico.

Trong đó, thị trường Mexico đã có những dấu hiệu tích cực. Trong quý 2/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng ấn tượng tới ba con số, từ 166 - 232% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, tính tới nửa đầu tháng 8/2021, giá trị  xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 44 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Biểu đồ xuất khẩu cá tra sang Mexico 7 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020. (Nguồn: VASEP)
Biểu đồ xuất khẩu cá tra sang Mexico 7 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020. (Nguồn: VASEP)

Với mức tăng trưởng mạnh này, Mexico cũng đã vươn lên thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Hiện nay, giá xuất khẩu trung bình cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mexico dao động trung bình từ 1,75 – 1,82 USD/kg. Nhờ đó, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này cũng đã tăng lên, đạt 40 đơn vị tính tới cuối tháng 7/2021.

VASEP nhận định Mexico là thị trường với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh, chỉ sau Brazil. Bên cạnh đó, hệ thống thương mại tự do cùng mức thuế nhập khẩu tương đối thấp, dao động trung bình 0 – 35%. Đây cũng là thị trường nằm trong khối CPTPP.

Theo Hiệp định CPTPP, thuế suất nhập khẩu thủy sản vào thị trường Mexico sẽ về 0% kể từ năm thứ 3. Cá tra là sản phẩm thủy sản được Mexico nhập khẩu với khối lượng và giá trị lớn nhất.

Cùng với đó, hiện nay đất nước này cũng đang mửo cửa nên kinh tế với tâm thế "sống chung với dịch Covid-19". Chính vì vậy, cơ hội xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn rất lớn.

Tuy vậy, nhưng trong nửa đầu tháng 8/2021 giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mexico đã bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Do vậy, để khai tiếp tục khai thác thị trường tiềm năng này, điều quan trọng là các tỉnh thành phía Nam cần kiểm soát được dịch bệnh để các doanh nghiệp có thể khôi phục sản xuất, tăng năng suất và lưu thông hàng hóa thuận tiện. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật