Từ vụ bé trai bị điện giật tử vong: Hồi chuông cảnh báo cho việc sử dụng thiết bị điện

Sự việc bé trai 10 tuổi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong khi học online tại nhà khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Nhiều người cho rằng đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho việc trẻ sử dụng các thiết bị điện. 

Các chuyên gia của Viện Khoa học an toàn Việt Nam, điện giật là một trong những tai nạn vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em. Tai nạn do điện thường hay xảy ra ở mọi gia đình, khi sử dụng những đồ điện gia dụng. Nếu người lớn không cẩn thận và để mắt tới trẻ thường xuyên, thì trẻ em rất dễ bị điện giật.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, hàng năm, cả nước xảy ra từ 400 - 500 vụ tai nạn điện. Trong đó, 70% nguyên nhân là do mất an toàn điện khi sử dụng trong hộ gia đình.

Phụ huynh cần phải để mắt đến con đặc biệt trẻ từ 0-6 tuổi.
Phụ huynh cần phải để mắt đến con đặc biệt trẻ từ 0-6 tuổi (Ảnh minh hoạ0.

Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích ngay trong chính ngôi nhà của mình chiếm đến 50%. Nguyên nhân chính liên quan tới các thiết bị điện trong gia đình chiếm tỉ lệ lớn. Các tai nạn này có thể giảm thiểu và tránh được nếu cha mẹ quan tâm hơn và lưu ý dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện.

Để tránh xảy ra những tai nạn thương tâm, các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh cần đảm bảo tất cả các dây điện và để những dây điện tránh xa khí hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác. 

Hãy chắc chắn rằng đã rút phích cắm thiết bị trước khi vệ sinh. Để các vật nhỏ xa tầm tay trẻ em có xu hướng cắm chúng vào ổ cắm. Che các ổ cắm mở trong tầm tay của một đứa trẻ.

Hầu hết trẻ em có xu hướng dính ngón tay vào ổ cắm, điều này có thể có rủi ro. Vì vậy, phụ huynh cần cất giữ các thiết bị điện và đồ dùng ngoài tầm với của trẻ.

Một số kỹ năng an toàn khi sử dụng điện như: 

Thiết kế các ổ điện âm tường, ổ điện ngoài tầm với của các bé. Nếu các ổ điện trong tầm với cần sử dụng các nắp che ổ điện để ngăn bé chọc tay vào…

Một số đồ điện gia dụng như lò vi sóng, quạt, ấm đun nước, đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… nên để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất lên cao.

Luôn để mắt đến trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi.

Rút phích cắm, tắt công tắc các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng. Cất dây sạc điện thoại khi xạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.

Đồng thời, cha mẹ cũng cần dạy trẻ kỹ năng an toàn khi dùng điện, chỉ cho trẻ biết hoạt động của phích cắm và không cho con dùng bất kỳ thứ gì nhét vào ổ cắm.

Trước đó, vụ việc đau lòng xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 10/9. Bé trai tên H.H.D (9 tuổi, trú ngõ 475 Nguyễn Trãi, P.Hạ Đình; học sinh Trường tiểu học Thái Thịnh, Q.Đống Đa, Hà Nội).

Lãnh đạo UBND P.Hạ Đình cho biết, sau khi kết nối cho bé D. học trực tuyến, người bố có chuyện đi ra ngoài. Sau đó, bé dùng kéo chọc vào ổ điện dẫn đến bị điện giật tử vong.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật