Dầu gấc có chứa nhiều vitamin A, E, omega 3, omega 6, và axit béo nên rất tốt cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt nhiều bà mẹ thường cho dầu gấc vào khẩu phần ăn dặm của bé để mang lại các giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung nhiều khoáng chất, phát triển chiều cao cho bé.
Với người lớn, dầu gấc còn là yếu tố giúp làn da căng mọng, hồng hào và tươi sáng. Bạn có thể bổ sung dầu gấc thay cho các loại dầu khác khi chế biến thức ăn.
Lưu ý: chỉ sử dụng dầu gấc khi đã nấu chín món ăn. Không dùng dầu gấc để làm dầu chiên vì sẽ gây biến đổi chất, không tốt cho sức khỏe.
Cách làm dầu gấc rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 trái gấc chín: từ 1.5-2kg
1 lít dầu thực vật
Bạn có thể tùy ý gia giảm lượng dầu xuống hoặc tăng lượng gấc thêm nhé.
Cách làm dầu gấc tại nhà
Bước 1: Sơ chế quả gấc
Dùng dao bổ quả gấc ra để lấy hạt. Bạn chỉ cần lấy hạt gấc thôi nhé. Nếu cố cạo lớp gấc màu đỏ dính vào vỏ thì khi đun gấc với dầu ăn rất dễ bị cháy.
Phần hạt đỏ thì lấy dao nhọn tách bỏ hạt, giữ lại phần màng đỏ quanh hạt. Còn còn phần vỏ cơm vàng thì gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, giữ lại phần cơm vàng mềm bên trong.
Bước 2: Nấu dầu gấc
Bạn cho 1 lít dầu ăn vào chảo và đun sôi nhỏ lửa, xong cho phần màng đỏ đã tách từ hạt gấc và phần cơm vàng vào chảo, tiếp tục đun sôi nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi phần màng đỏ thấy se khô lại.
Thời gian đun sôi có thể khoảng chừng 30 phút và sau đó bạn tắt bếp.
Bước 3: Lọc lấy dầu gấc
Sau khi tắt bếp bạn nhanh chóng vớt hết phần xác ra khỏi chảo dầu, bỏ phần xác đi. Chờ dầu nguội lấy rây hoặc màng lọc để lọc phần xác còn lại cho dầu sạch trong.
Bạn có thể cho hỗn hợp dầu gấc lên khăn sau đó dùng tay vắt chặt lại để gấc lược được phần dầu gấc. Thành phẩm là dầu màu cam đỏ trong vắt là bạn đã thành công.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cho dầu gấc vào chai kín đậy nắp lại bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. Chúc các bạn thành công!